5 thiếu hụt dinh dưỡng và các nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh

3840

Chế độ ăn uống góp phần rất quan trọng để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chế độ ăn uống không lành mạnh góp phần gây ra các tác hại thiếu hụt các chất cần thiết cho cơ thể. Khi đó sẽ làm suy giảm sức khỏe cũng có thể gây ra các bệnh lý khác.

1.Thiếu sắt (Nguyên nhân thiếu máu)

 

Bạn có thể bị thiếu máu do thiếu sắt nếu bạn gặp các triệu chứng sau:

  • Da nhợt nhạt
  • Móng tay dễ gãy
  • Đau ngực và khó thở (kèm theo nhịp tim nhanh)
  • Tay chân lạnh
  • Viêm lưỡi
  • Thèm ăn bất thường đối với các chất không dinh dưỡng như nước đá
  • Nhức đầu và chóng mặt

Khi cơ thể bạn không có đủ chất sắt để sản xuất huyết sắc tố, bạn sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt. Hemoglobin giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Mất máu là một nguyên nhân chính của thiếu sắt. Phụ nữ có nguy cơ cao hơn vì họ bị mất máu trong kỳ kinh nguyệt.

Ngay cả việc thiếu chất sắt trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể dẫn đến sự thiếu hụt này.

Để khắc phục tình trạng thiếu sắt bạn nên bổ sung sắt trong các khẩu phần ăn của mình, sắt có nhiều trong thịt và hải sản, cải bina, các loại hạt đậu,…hoặc cũng có thể dùng phương pháp truyền sắt hoặc truyền hồng cầu – được sử dụng trong các trường hợp thiếu máu nặng do thiếu sắt.

2.Thiếu iốt (Nguyên nhân gây bướu cổ và suy giáp)

Bạn có thể bị thiếu iốt nếu bạn gặp các triệu chứng sau:

  • Bướu cổ, đặc trưng của một tuyến giáp mở rộng
  • Mệt mỏi
  • Táo bón
  • Da khô
  • Mặt sưng húp
  • Yếu và đau  cơ
  • Mái tóc mỏng
  • Phiền muộn
  • Trí nhớ kém
  • Tăng cân
  • Tăng độ nhạy cảm với lạnh
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
  • Nồng độ cholesterol trong máu tăng cao

Thiếu iốt xảy ra khi bạn không tiêu thụ đủ iốt thông qua chế độ ăn uống của bạn. Những người hút thuốc lá, uống rượu và tiếp xúc với phóng xạ có nguy cơ cao hơn. Phụ nữ có thai và phụ nữ nói chung có nhiều khả năng bị thiếu iốt.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa thiếu iốt là tiêu thụ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trên quy mô lớn, muối và bánh mì đã được tăng cường bằng iốt. Hoặc dùng rong biển, tảo xoắn,..

3.Thiếu vitamin A (Gây mù đêm)

Bạn có thể bị thiếu vitamin A nếu bạn gặp các triệu chứng sau:

  • Da khô và bong vảy
  • Khô mắt
  • Một giác mạc mờ
  • Mắt bị viêm
  • Quáng gà

Chế độ ăn uống không đầy đủ chính là nguyên nhân lớn nhất làm thiếu hụt vitamin A. Trẻ sơ sinh, trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị xơ nang có nguy cơ bị thiếu vitamin A cao hơn.Và để ngăn chặn điều ấy, bạn nên dùng nhiều cải bina cũng như khoai lang và các loại khác, thực phẩm: gan, cá,… có chứa vitamin A tự nhiên.

4.Thiếu vitamin C (Nguyên nhân gây bệnh Scurvy)

Bạn có thể bị thiếu vitamin C nếu bạn gặp các triệu chứng sau:

  • Phiền muộn
  • Mệt mỏi
  • Phát ban
  • Viêm nướu
  • Giảm cân
  • Cáu gắt
  • Scurvy (đặc trưng bởi chảy máu nướu và mở vết thương đã lành trước đó)

Nguyên nhân chính của bệnh scurvy là do thiếu vitamin C. Những người có nguy cơ cao bao gồm người nghiện rượu, người hút thuốc, những người có chế độ ăn uống kém và những người mắc bệnh tâm thần nặng. Ngay cả những người trải qua lọc máu cũng có nguy cơ vì vitamin C bị mất trong quá trình điều trị.

Bổ sung chế độ ăn uống của bạn với thực phẩm giàu vitamin C. Ba phần tư cốc nước cam chứa 93 mg vitamin C, đáp ứng 155% nhu cầu hàng ngày. Một quả cam cỡ trung bình chứa khoảng 70 mg vitamin, đáp ứng 117% nhu cầu hàng ngày.

Các nguồn khác bao gồm bông cải xanh, khoai tây và súp lơ.

5.Thiếu vitamin D (Nguyên nhân gây bệnh còi xương và nhuyễn xương)

Bạn có thể bị thiếu vitamin D nếu bạn gặp các triệu chứng sau ( 28 ):

  • Đau xương
  • Cơ thể yếu ớt
  • Đau cơ

Sự thiếu hụt vitamin D được gây ra bởi một số lý do, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, có làn da sẫm màu, mắc bệnh viêm ruột hoặc các tình trạng khác gây ra sự kém hấp thu chất dinh dưỡng.

Người ăn chay cũng có thể có nguy cơ cao vì hầu hết các nguồn thực phẩm tự nhiên của vitamin D bao gồm cá, sữa và thịt gia cầm.

Điều trị thiếu vitamin D liên quan đến việc bổ sung bằng đường uống.

Thêm các loại thực phẩm phù hợp vào chế độ ăn uống của bạn (ngoài việc tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời buổi sáng) là cách tốt nhất để ngăn ngừa thiếu vitamin D.Các nguồn tốt khác bao gồm sữa, sữa chua, trứng và gan bò.

 

 

 

 




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *