Điều trị đau đầu bằng liệu pháp tự nhiên

1609

Hầu hết chúng ta ai cũng từng phải chịu đựng những cơn đau đầu, từ đau âm ỉ đến đau một bên đầu hoặc xung quanh đầu, rối loạn thần kinh… Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau đầu này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể điều trị cơn đau đầu bằng những liệu pháp tự nhiên sau đây.

Những cách điều trị cơn đau đầu bằng phương pháp tự nhiên. (Ảnh: Internet)

Những cách điều trị cơn đau đầu bằng phương pháp tự nhiên. (Ảnh: Internet)

Nghỉ ngơi, tránh căng thẳng

Nếu bạn đang mắc chứng đau đầu, hãy dành thời gian nghỉ ngơi thay vì cố gắng chịu đựng cơn đau và hy vọng rằng chúng sẽ mất đi. Việc bạn cố gắng chịu đựng chỉ khiến cơn đau mạnh mẽ và dồn dập hơn mà thôi. Nếu công việc đang gấp, không thể bỏ dở thì nên dành 10 phút thư giãn tâm trí. Nếu được, hãy tìm một không gian thoáng đãng yên tĩnh và ngủ một giấc để đầu óc được nghỉ ngơi bạn nhé. Lưu ý rằng ánh sáng là nhân tố khiến cho cơn đau đầu của bạn trở nên dữ dội hơn nữa đấy. Vì vậy, hãy kéo bớt rèm, tắt bớt điện trong phòng hoặc đeo kính râm để giảm thiểu cơn đau đầu bạn nhé.

Đặc biệt là ngủ sai tư thế cũng là nguyên nhân gây nên cơn đau đầu cho bạn. Đau đầu vào buổi sáng sớm có thể xuất phát từ việc bạn ngủ sai tư thế. Bình thường bạn vẫn có thể ngủ theo tư thế mà bản thân yêu thích. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau đầu chưa thuyên giảm, hãy tập thói quen nằm ngửa, đặt đầu trên gối vừa phải, không quá cao. Ngược lại tư thế nằm sấp sẽ khiến bạn đau đầu vào buổi sáng sớm.

Một người vị thành niên từ 18 đến 64 tuổi thường ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Hãy chắc chắn rằng bạn ngủ đủ giấc trong mỗi đêm nhé.

Uống nước

Nước là một nhân tố quan trọng quyết định đến mức độ của cơn đau đầu. Nếu cơ thể mất nước, tình trạng đau đầu của bạn sẽ ngày càng cao hơn. Vì thế, để giảm thiểu cơn đau đầu, người bệnh cần phải uống nhiều nước hơn. Bạn có thể uống một cốc nước sau khi cảm thấy cơn đau đầu xuất hiện trong lần đầu tiên. Đặc biệt, hãy thử uống liên tục cả ngày và tránh các loại thức uống như trà, cà phê để hạn chế tình trạng mất nước.

Sử dụng túi chườm nóng hoặc lạnh

Nếu nguyên nhân của cơn đau đầu là vì xoang thì bạn có thể sử dụng túi chườm nóng hoặc lạnh sẽ mang lại hiệu quả không ngờ đấy. Khi bạn đặt các túi chườm đá lên trán, bạn sẽ cảm thấy hơi tê ở vùng trán và cơn đau sẽ thuyên giảm sau ít phút. Bạn vẫn có thể tự làm một túi chườm đá ngay tại nhà bằng cách là bỏ vài cục đá vào chiếc khăn mỏng, sau đó đặt lên trán. Lưu ý rằng không được đặt đá trực tiếp vào đầu nhé.

Nếu nguyên nhân đau đầu của bạn xuất phát từ những căng thẳng, áp lực thì một túi chườm nóng là một giải pháp tuyệt vời cho bạn. Bạn có thể đặt túi chườm nóng vào sau gáy hoặc đổ nước nóng vào túi (lưu ý không quá nóng) vào bồn tắm và để bàn tay vào khoảng 10 phút. Nếu bị đau đầu kinh niên, hãy rèn luyện thói quen ngâm chân khoảng 10 phút trước khi đi ngủ.

Sử dụng tinh dầu

Tinh dầu được xem là một trong những vị cứu tinh đối với những bệnh nhân mắc chứng đau đầu. Có nhiều loại tinh dầu mà bạn có thể sử dụng để điều trị chứng đau đầu của mình, phải kể đến như tinh dầu bạc hà, tinh dầu oải hương, … Đặc biệt khi sử dụng tinh dầu cần tránh các loại tinh dầu không pha loãng. Vì nếu sử dụng quá đặc, bạn có thể bị kích ứng da đấy.

Sử dụng tinh dầu điều trị cơn đau đầu. (Ảnh: Internet).

Sử dụng tinh dầu điều trị cơn đau đầu. (Ảnh: Internet).

Tập yoga

Một số bài tập yoga có thể giúp cơ thể của bạn sản xuất chất melatonin, một dưỡng chất hỗ trợ giấc ngủ ngon cho bạn đấy. Hãy thử rèn luyện một số bài tập yoga để vừa thư giãn đầu óc vừa giúp điều trị cơn đau đầu hiệu quả bạn nhé.

Trên đây là những cách điều trị cơn đau đầu theo phương pháp tự nhiên mà bạn có thể thử qua. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *