Nhận biết dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư vòm họng

1641

Bệnh ung thư vòm họng ngày càng phổ biến, đặc biệt tại các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Sau đây, hãy cùng Phụ Nữ Đẹp tìm hiểu và nhận biết dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vòm họng, giúp bạn và người thân ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh quái ác này nhé!

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng – phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau mũi. Đây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung. 

Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ sống trên 5 năm sau điều trị có thể lên tới 70%, nhiều trường hợp khỏi hẳn. Với ung thư vòm họng giai đoạn muộn, tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao, tỉ lệ sống trên 5 năm thấp từ 10% tới 40%. Tiên lượng bệnh còn phụ thuộc nhiều vào thể ung thư, ung thư biểu mô không biệt hóa có tiên lượng tốt nhất vì rất nhạy cảm với tia xạ, ung thư mô liên kết có tiên lượng kém nhất.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư vòm họng

Biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư vòm họng. (Ảnh: Internet)

Ung thư vòm họng rất hiếm gặp ở người châu Âu nhưng lại phổ biến ở người da vàng. Vùng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là miền Nam Trung Quốc và phần lớn khu vực Đông Nam Á với tỷ lệ 20-30/100,000.

Các giai đoạn của ung thư vòm họng gồm có:

  • Giai đoạn 1: Không có biểu hiện rõ ràng, khó phát hiện. Khối u rất nhỏ, không quá 2,5cm.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn khu trú, kích thước khối u đã tăng lên đến 5-6cm.
  • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư bắt đầu di căn.
  • Giai đoạn 4: Ung thư di căn đến môi, miệng, phá hủy các hạch bạch huyết.

Những nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng

Mặc dù nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng chưa được xác định rõ ràng nhưng một số yếu tố sau đây được coi là có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng:

  • Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hóa chất ( đặc biệt là các hydrocacbon thơm ), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men ( dưa, cà, mắm..)…
  • Hút thuốc lá.
  • Uống nhiều bia rượu.
  • Do di truyền.
  • Yếu tố địa lý: Ung thư vòm họng thường gặp ở tỉ lệ cao ở các nước Đông Nam Á, miền Nam Trung Quốc, nhưng ít khi gặp ở các nước  u Mỹ. Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ của ung thư vòm họng.
  • Do nhiễm virus EBV.

Đối tượng từ 30 – 84 tuổi, trong đó 40 – 60 tuổi chiếm trên 50% mắc bệnh. Nam giới gặp nhiều hơn nữ với tỷ suất là 3/1.

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng.

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng. (Ảnh: Internet)

Tìm hiểu 07 loại thức ăn giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả mà lại rẻ tiền

Dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng là gì?

Đau rát họng, khản tiếng

Biểu hiện này chứng tỏ khối u đang phát triển gây tổn thương tế bào lành và chèn ép các cơ quan. Khối u bắt đầu chèn vào hạch bạch huyết gây đau rát họng khi nuốt nước bọt. Sau vài ngày, cổ họng bắt đầu đau rát nặng hơn dẫn tới hiện tượng khản tiếng. Các triệu chứng trên tuy dễ nhầm lẫn nhưng có thể phân biệt với các bệnh hô hấp khác bằng một đặc điểm chung đó là thường đau ở cùng một bên cổ họng, tăng dần và dùng thuốc điều trị không đỡ.

Do đó, người có các triệu chứng trên về đường hô hấp thì nên chú ý thêm các triệu chứng phân biệt. Nếu đã tự dùng thuốc điều trị các bệnh như cảm cúm, đau họng,… mà không khỏi, thời gian kéo dài 3 tuần trở nên thì nên đến cơ sở chuyên khoa để tầm soát bệnh ung thư ngay.

Ngạt mũi

Triệu chứng điển hình là ngạt mũi một bên, lúc đầu ngạt từng lúc, kèm theo chảy máu mũi. Có biểu hiện này là do họng bị đau làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác trên đường hô hấp, và làm hệ miễn dịch suy giảm tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh.

Ho có đờm

Biểu hiện ho trong ung thư vòm họng là ho có đờm và dai dẳng. Các loại thuốc chữa ho, cảm cúm chỉ làm giảm triệu chứng nhất thời.

Ho có đờm là một trong những biểu hiện của ung thư vòm họng

Ho có đờm là một trong những biểu hiện của ung thư vòm họng. (Ảnh: Internet)

Đau đầu

Cơn đau đầu mang tính chất âm ỉ và xuất hiện từng cơn. Vì cơn đau chỉ mang tính chất thoáng qua, mức độ nhẹ nên ít làm người bệnh bận tâm đến. 

Ù tai

Biểu hiện là ù một bên tai, lúc tại bị ù cảm giác như nghe tiếng ve kêu bên tai.

Nổi hạch

Hạch chỉ nổi lên khi có các tổn thương xung quanh vị trí của nó. Người bị ung thư vòm họng có nổi hạch ở vùng cổ, dùng tay sờ vào 2 vị trí hạch dưới cằm có thể phát hiện dễ dàng. Vì đau họng làm lâu dài nên hạch không mất đi mà phát triển to lên và gây cảm giác đau nhức.

Thay đổi giọng nói

Nếu khối u phát triển xung quanh các dây thanh, sẽ dẫn đến việc thay đổi giọng nói.

Đau nhức và khó nuốt

Cảm giác đau nhức và khó chịu khi nuốt, bất kể nuốt nước hay thức ăn, điều này xảy ra bởi sự hiện diện của khối u ngay tại khu vực vòm họng khiến cho quá trình nuốt diễn ra khó khăn hơn. Thức ăn bị bám dính trong cổ họng có nguy cơ khiến bệnh nhân mắc nghẹn. Bên cạnh đó, đi kèm với triệu chứng ung thư vòm họng này là chảy máu khi khối u phát triển.

Tìm hiểu Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư vòm họng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *