Uống sữa trước khi ngủ có lợi hay có hại?

853

Trên thực tế, thiếu ngủ đã được coi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng với những tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Nhiều người đang cố gắng tìm ra cách tốt nhất để ngủ ngon hơn và uống sữa trước khi ngủ là giải pháp phổ biến được nhiều người biết đến. Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc “Có nên uống sữa trước khi đi ngủ không?” trong bài viết dưới đây.

Có nên uống sữa trước khi đi ngủ không?

Có nên uống sữa trước khi đi ngủ không? Uống sữa trước khi ngủ có tốt không? Việc tiêu thụ đồ ăn và thức uống trước khi đi ngủ vẫn còn đang là vấn đề phức tạp phải tranh cãi vì đã có nhiều nghiên cứu đưa ra bằng chứng khác nhau về việc ăn uống trước khi đi tác động như thế nào đến sức khỏe.

Bên cạnh một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn khuya có thể dẫn đến tăng cân, cũng có nhiều kết quả đánh giá tích cực đối với việc ăn nhẹ và uống sữa trước khi ngủ. Trên thực tế, uống sữa trước khi ngủ được cho là an toàn và không có bất kỳ khả năng nào để gây ra tình trạng tăng cân quá lớn. Điều quan trọng là người dùng cần đảm bảo việc uống sữa không thường xuyên góp phần làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể dẫn đến tăng cân.

Tiêu thụ quá nhiều calo ngay trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn nhịp sinh học và làm giảm khả năng đi vào giấc ngủ của bạn. Vậy, uống sữa trước khi đi ngủ có tốt không? Uống sữa trước khi ngủ với một ly sữa 237ml không phải là nguồn cung cấp calo đáng kể và không có khả năng gây ra sự gián đoạn lớn đối với nhịp sinh học hoặc làm tăng chỉ số cân nặng của bạn. 

Uống sữa trước khi ngủ với một ly sữa 237ml không phải là nguồn cung cấp calo đáng kể

Uống sữa trước khi ngủ với một ly sữa 237ml không phải là nguồn cung cấp calo đáng kể

Lợi ích khi uống sữa trước khi ngủ

Có nên uống sữa trước khi đi ngủ không? Uống sữa trước khi ngủ có tốt không? Một số hợp chất trong sữa như tryptophan và melatonin có thể giúp người dùng dễ dàng đi vào giấc ngủ. Tryptophan và melatonin chất lượng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất truyền dẫn là serotonin, giúp cải thiện tâm trạng, thúc đẩy thư giãn và hoạt động như một tiền chất trong sản xuất hormone melatonin – một loại hormone ngủ được tiết ra bởi não. Hormone này giúp điều chỉnh nhịp độ sinh học và chuẩn bị cho cơ thể ngủ khi cần thiết.

Uống sữa trước khi ngủ có tốt không? Một số chuyên gia cho rằng vai trò của hàm lượng sữa trong việc hỗ trợ giấc ngủ không liên quan nhiều đến giá trị dinh dưỡng của thức uống này. Thay vào đó, các thành phần dinh dưỡng hoạt động có ảnh hưởng đến tinh thần của con người, từ đó cải thiện giấc ngủ.

Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi “Uống sữa trước khi đi ngủ có tốt không?” thì cần thêm nhiều bằng chứng khác để chứng minh.

Uống sữa trước khi ngủ có tốt không?

Uống sữa trước khi ngủ có tốt không?

Những ai không nên uống sữa trước khi ngủ?

Uống sữa trước khi đi ngủ có tốt không? Uống sữa trước khi ngủ dường như không có tác dụng phụ tiêu cực được ghi nhận ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người nên tránh uống sữa trước khi ngủ như người bị dị ứng sữa, không dung nạp lactose13 hoặc bị hội chứng ruột dễ kích thích khi uống sữa.

Nếu bạn đang tránh uống sữa trước khi ngủ, bạn có thể chọn các loại thực phẩm gây buồn ngủ không có sữa để thay thế.

Nên uống sữa lạnh hay sữa ấm khi uống sữa trước khi ngủ?

Uống sữa trước khi đi ngủ có tốt không và nên uống sữa ấm hay sữa lạnh? Những người nhận thấy được lợi ích cải thiện chất lượng giấc ngủ từ việc uống sữa trước khi có xu hướng uống sữa ấm thay vì sữa lạnh. Mặc dù vậy, không có bằng chứng chính xác nào cho rằng uống sữa lạnh hay sữa ấm sẽ tốt hơn.

Hầu hết các nghiên cứu đánh giá tác động của việc uống sữa trước khi ngủ vào chất lượng giấc ngủ đều sử dụng sữa ấm. Tuy nhiên, tính đến hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào so sánh ảnh hưởng của các nhiệt độ sữa khác nhau đối với chất lượng giấc ngủ.

Do đó, uống đồ uống ấm như sữa, trà, hoặc đồ uống ấm khác vào buổi tối hoặc trong thời gian căng thẳng được cho là có tác dụng giảm lo lắng và kích thích sự thư giãn. Thức uống ấm được cho là có tác dụng làm dịu hệ thần kinh và giúp bạn đi vào giấc ngủ hiệu quả hơn đồ uống lạnh. Tuy nhiên, hiệu quả từ việc uống đồ uống ấm có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.

Uống đồ uống ấm như sữa được cho là có tác dụng giảm lo lắng và kích thích sự thư giãn

Uống đồ uống ấm như sữa được cho là có tác dụng giảm lo lắng và kích thích sự thư giãn

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được “uống sữa trước khi ngủ có lợi hay có hại?”. Mong rằng những thông tin từ Phụ Nữ Đẹp sẽ có ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi và chúc bạn thật nhiều sức khỏe!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *