Cách cân bằng cảm xúc khi mãn kinh

766

Sự suy giảm nồng độ estrogen liên quan đến thời kỳ mãn kinh có thể gây ra nhiều cảm xúc thất thường. Tuy nhiên, những thay đổi cảm xúc này là một phần bình thường của thời kỳ mãn kinh. Trong bài viết dưới đây, Phụ Nữ Đẹp chia sẻ đến bạn một số cách cân bằng cảm xúc khi mãn kinh.

Một số thay đổi cảm xúc ở phụ nữ khi mãn kinh

Một số thay đổi cảm xúc mà phụ nữ trải qua thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh có thể bao gồm: cáu gắt, buồn, thiếu động lực, lo ngại, hiếu chiến, khó tập trung, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, căng thẳng.

Nếu bạn đang cảm thấy cáu kỉnh và buồn bã, rất có thể nó liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Nhưng nhiều thứ có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng cáu kỉnh. Hãy cho bác sĩ biết cảm giác của bạn để họ có thể loại trừ các tình trạng bệnh lý hoặc tâm thần khác.

Mặc dù trầm cảm không phải do mãn kinh nhưng các nghiên cứu cho thấy khoảng 20% ​​phụ nữ có các triệu chứng trầm cảm trong thời gian này. Nếu bạn ngày càng cảm thấy không thể cân bằng cảm xúc khi mãn kinh, hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể giới thiệu thuốc hoặc liệu pháp giúp bạn vượt qua thời gian khó khăn này.

Một số thay đổi cảm xúc ở phụ nữ khi mãn kinh

Một số thay đổi cảm xúc ở phụ nữ khi mãn kinh


Cách cân bằng cảm xúc khi mãn kinh

Khó chịu và buồn bã là những triệu chứng cảm xúc phổ biến nhất của thời kỳ mãn kinh. Thông thường, chúng có thể được quản lý thông qua thay đổi lối sống như học cách thư giãn và giảm căng thẳng.

Dưới đây là một số cách cân bằng cảm xúc khi mãn kinh:

+ Tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

+ Tìm một kỹ năng tự làm dịu bản thân để luyện tập như yoga, thiền hoặc hít thở nhịp nhàng.

+ Tránh dùng thuốc an thần và rượu.

+ Giữ kết nối với gia đình và bạn bè.

Đối với nhiều phụ nữ, việc cân bằng cảm xúc khi mãn kinh là khó khăn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mãn kinh là một phần tự nhiên của cuộc sống.

Hãy tập trung vào những gì bạn thích ở bản thân. Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) có thể dạy bạn nhận ra những suy nghĩ khiến bạn cảm thấy tồi tệ và thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực.

Mất ngủ có thể là một vấn đề trong thời kỳ mãn kinh. Các triệu chứng như bốc hỏa có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, làm cho chứng lo âu và trầm cảm trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, việc tập thể dục, thiền, tránh caffeine và rượu có thể hữu ích cho bạn.

Cách cân bằng cảm xúc khi mãn kinh

Cách cân bằng cảm xúc khi mãn kinh


Liệu pháp thay thế hormone có ích trong thời kỳ mãn kinh không?

Trong khi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy liệu pháp thay thế hormone (HRT) có thể làm giảm các triệu chứng cảm xúc liên quan đến thời kỳ mãn kinh, HRT đơn thuần không có hiệu quả trong việc điều trị trầm cảm. Liệu pháp điều trị bằng thuốc chống trầm cảm hoặc liệu pháp tâm lý có thể cần thiết.

Khó tập trung và hay quên trong thời kỳ mãn kinh có bình thường không?

Khó tập trung và các vấn đề nhỏ về trí nhớ có thể là một phần bình thường của tiền mãn kinh, thời gian dẫn đến mãn kinh. Các nhà nghiên cứu không rõ lý do tại sao những thay đổi về trí nhớ thường đi kèm với tiền mãn kinh và không có phương pháp điều trị nào để làm giảm các triệu chứng này.

Khó tập trung và hay quên có thể là một phần bình thường của tiền mãn kinh

Khó tập trung và hay quên có thể là một phần bình thường của tiền mãn kinh


Nên làm gì với sự thay đổi của cơ thể trong thời kỳ mãn kinh?

Bạn có thể tăng cân khi mãn kinh. Điều này có thể liên quan nhiều đến tuổi tác và thay đổi lối sống. Tuy nhiên, thời kỳ mãn kinh có thể khiến sự trao đổi chất của bạn giảm.

Mặc dù điều đó là bình thường, nhưng bạn có thể cảm thấy khó chịu khi thấy cơ thể mình thay đổi. Hãy thử một số cách sau để cân bằng cảm xúc khi mãn kinh, đặc biệt là đối với sự thay đổi cơ thể của bạn:

+ Hãy tập trung vào những gì bạn thích ở bản thân. Khi xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể ghi lại một vài lời tự khen bản thân để cải thiện cảm xúc của mình.

+ Mở rộng đời sống xã hội hoặc tinh thần của bạn để thay thế những thói quen hướng nội, chỉ trích bản thân.

+ Thói quen tập thể dục có thể nâng cao sức khỏe và cơ thể của bạn, ngay cả khi bạn không giảm cân.

Hãy luôn duy trì mối quan hệ xã hội của bạn

Hãy luôn duy trì mối quan hệ xã hội của bạn


Trên đây là một số cách cân bằng cảm xúc khi mãn kinh. Hy vọng bài viết từ Phụ Nữ Đẹp có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe và hạnh phúc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *