Cà phê là vị cứu tinh của người huyết áp thấp

1534

Ngoài thay đổi theo độ tuổi thì huyết áp còn thay đổi tùy theo hoạt động hằng ngày, trạng thái và chế độ ăn uống của chúng ta.

Nhiều người bị huyết áp thấp nhận thấy huyết áp sẽ tăng lên khi uống cà phê, liệu điều này có đúng? Huyết áp thấp có nên uống cà phê?

Cà phê có phải là vị cứu tinh xuất hiện kịp thời khi những cơn tụt huyết áp đột ngột xảy ra?

Phản ứng của huyết áp với cà phê

Trong một nghiên cứu của Tạp chí “European Journal of Clinical Nutrition” được công bố vào tháng 11/1999 đã chứng minh rằng việc uống cà phê có thể làm huyết áp tăng lên.

Theo đó thì cà phê tác dụng rất mạnh với những đối tượng ít uống cà phê. Tuy nhiên theo kết luận cuối cùng rằng việc tiêu thụ cà phê thường xuyên lại không có tác dụng lâu dài đối với huyết áp.

Vậy người bị huyết áp thấp có nên uống cà phê?

Theo tiến sĩ Sheldon Sheps – một chuyên gia về huyết áp cho biết lượng caffeine trong 2-3 ly cà phê có khả năng nâng huyết áp tâm thu lên 3-14 mmHg và tâm trương lên 4 – 23 mm Hg. Từ đó có thể nhận thấy, bệnh nhân huyết áp thấp nên uống cà phê.

Chất Caffeine trong cafe có tác dụng kích thích hệ thần kinh, giúp mở rộng động mạch, làm máu lưu thông và đi vào các cơ quan khác tốt hơn.

Cùng với đó, caffeine ép các tuyến thượng thận sản sinh hormone stress, cortisol và adrenaline gây tăng huyết áp tạm thời.

Vì vậy, cà phê chỉ đóng vai trò như một vị cứu tinh kịp thời, nó không là một biện pháp tăng huyết áp lâu dài.

Chính vì thế chúng ta có thể sử dụng cà phê trong các trường hợp tụt huyết áp đột ngột và không lạm dụng, bởi nó sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Uống cafe như thế nào là thích hợp

Việc người bị huyết áp thấp uống cà phê là có thể nhưng họ cần phải chú ý về lượng tiêu thụ thích hợp dành cho mình. Không nên uống quá 400mg/ngày.

Ngoài ra tránh dùng cà phê khi vừa hoạt động thể lực như chạy bộ, cử tạ hay làm việc nặng nhọc, bê vác.

Cách uống cafe phổ biến nhất là uống cà phê đen hoặc cà phê sữa thực vật, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng uống quá nhiều, và không nên uống vào buổi chiều tối vì sẽ gây mất ngủ.

Ngoài ra, người bị tụt huyết áp nên uống cà phê muối(pha thêm ít muối trong mỗi ly cafe để kết hợp với chất caffeine giúp tăng huyết áp. Người bệnh sẽ thấy hiệu quả nếu áp dụng đều đặn mỗi ngày trong khoảng 1 tuần.

Để xem caffeine có làm huyết áp của bạn tăng không, hãy kiểm tra huyết áp trước và sau khi uống khoảng 30 – 12 phút.

Tùy vào thể trạng và độ nhạy cảm với cà phê của mỗi người mà chỉ số huyết áp sẽ thay đổi khác nhau.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *