Những bệnh nhân cao huyết áp luôn có chế độ ăn uống riêng, nghĩa là sẽ có loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn. Trong bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến những thực phẩm tốt cho huyết áp.
Chế độ dinh dưỡng của người cao huyết áp như thế nào?
Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng, bởi nếu bạn tuân thủ chế độ ăn dành cho người bị cao huyết áp thì huyết áp có thể giảm đáng kể.
Theo đó, một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người huyết áp cao sẽ cần bổ sung những thực phẩm giàu magiê, kali, và canxi, bạn nên ăn những thức ăn giàu protein chứa ít chất béo, các loại ngũ cốc, trái cây và rau xanh.
Những loại thực phẩm nên có trong chế độ ăn của người cao huyết áp
Rau quả màu xanh
Những loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp cơ thể bạn đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri, vì vậy giúp trung hòa natri trong cơ thể.
Điều này cho phép cơ thể loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, vì vậy mà huyết áp sẽ hạ.
Các loại rau có lá màu xanh như rau diếp, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt đều là những loại rau rất giàu kali.
Rau chân vịt tốt cho người bị cao huyết áp
Không nên chọn rau quả đóng hộp, vì chúng thường có thêm natri. Cũng có thể chọn rau quả đông lạnh, vì rau quả đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng gần như ngang với các loại rau quả còn tươi, và dễ bảo quản.
Những loại quả mọng
Việt quất là một trong những loại quả mọng có nhiều hợp chất tự nhiên (flavonoids). Theo một vài nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp.
Ngoài ra bạn có thể bổ sung mâm xôi, dâu tây vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, như món tráng miệng cho cả gia đình.
Khoai tây
Khoai tây có chứa 2 khoáng chất là kali và magie giúp hạ huyết áp. Đồng thời, trong khoai tây giàu chất xơ rất cần trong khẩu phần mỗi bữa ăn.
Thưởng thức một củ khoai tây nướng như một món ăn chính trong bữa tối, và ăn kèm sữa chua hay các món sốt nóng thay vì những đồ ăn chứa bơ béo, muối, kem chua.
Củ cải đường
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sức khỏe của những người mắc bệnh cao huyết áp đều được cải thiện đáng kể sau khi uống nước ép từ củ cải đường. Ngoài ra, thành phần nitrat trong nước ép từ củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp chỉ trong 24h.
Bạn có thể ép củ cải đường lấy nước uống hoặc chế biến củ cải đường để ăn.
Sữa không đường
Sữa không đường cung cấp canxi, ít chất béo rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bị cao huyết áp.
Đặc biệt sữa chua cũng rất tốt cho hệ tiêu hoá.
Cháo yến mạch
Đây là món ăn giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp. Nên ăn cháo yến mạch vào buổi sáng để ngoài tác dụng giảm huyết áp thì cháo còn bổ sung năng lượng cho cả ngày dài năng động.
Bổ sung thêm các loại quả tươi, lạnh để ăn kèm với cháo yến mạch, tránh thêm đường.
Chuối
Chuối cung cấp kali cho cơ thể. Ăn các loại thực phẩm giàu kali tự nhiên sẽ tốt hơn nhiều so với thực phẩm chức năng.
Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc cắt quả chuối thành lát nhỏ ăn cùng ngũ cốc và cháo yến mạch.