Có nhiều người thay thế bữa ăn sáng của mình bằng cách sử dụng khoai lang. Điều này có thật sự tốt hay không ? Mời bạn tham khảo bài đọc này, đừng bỏ lỡ nhé.
Ăn khoai lang buổi sáng có tốt không?
Khoai lang là một loại củ giàu tinh bột và chứa hàm lượng thiết yếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chúng bao gồm đạm, beta carotene, vitamin C, B1 và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng rất tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nó chứa nhiều tinh bột nhưng lại chứa hàm lượng calo thấp, bên cạnh đó nó dồi dào hàm lượng xơ rất tuyệt vời cho hệ tiêu hóa của chúng ta.
Lợi ích của ăn khoai lang buổi sáng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn khoai lang buổi sáng rất tốt cho sức khỏe nhờ những thành phần dinh dưỡng đầy đủ của nó. Các lợi ích cụ thể của việc ăn khoai lang buổi sáng có thể kể đến gồm:
Ngăn ngừa ung thư.
Bên trong khoai có chứa thành phần beta carotene, chúng có tác dụng hạn chế giảm thiểu nguy cơ thiếu vitamin A đối với cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, rất tốt chống lại ung thư. Theo các nhà nghiên cứu cho rằng, người phụ nữ nên ăn khoai thường xuyên để chống lại ung thư vú trong thời kỳ tiền mãn kinh.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Ăn khoai vào mỗi buổi sáng là sự lựa chọn hoàn hảo giúp lượng đường huyết trong cơ thể ở mức ổn định hơn. Đó là nhờ lượng carbohydrate có trong khoai vì vậy rất tốt để điều chỉnh lượng đường trong máu. Đối với người tiểu đường nên dùng khoai nhiều hơn và hạn chế ăn cơm để giữ mức đường ổn định hơn.
Ăn khoai lang tốt cho bệnh tim.
Nhờ có chứa vitamin B6 và kali nên khoai có tác dụng ngăn chặn được các cơn đau tim, đột quỵ. Hàm lượng kali đóng vai trò là một chất điện li, có tác dụng kiểm soát nhịp tim, các tín hiệu thần kinh, duy trì các hoạt động đồng bộ của các tế bào. Có nghĩa, bạn có thể thay thế hủ tiếu, phở bằng khoai lang sẽ giúp bạn bảo vệ tim mạch hạn chế nguy cơ các bệnh lý về tim mạch.
Ăn khoai lang giúp giảm cân.
Như đã nói, khoang lang không chứa nhiều tinh bột và chứa rất ít hàm lượng calo, vì vậy nó được xếp vào danh sách các thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Trong khoai lang có nhiều hàm lượng xơ, để đủ bạn no lâu hơn. Việc ăn khoai lang vào mỗi buổi sáng đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng cho cơ thể, vừa hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả.
Giúp làm đẹp và chống viêm da.
Có thể bạn chưa biết, khoai lang còn có tác dụng làm đẹp rất hữu dụng. Nhờ có chứa vitamin C, Magie, Beta khá cao nên có tác dụng kháng viêm cả trong lẫn ngoài cơ thể. Do vậy, các vết thương do mụn để lại đều nhanh chóng phục hồi. Việc ăn khoai lang hằng ngày giúp tái tạo collagen, duy trì được nét đẹp trẻ trung và ngăn chặn sự lão hóa ở da.
Ăn khoai lang buổi sáng cần lưu ý gì?
Ăn khoai lang vào buổi sáng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chia sẻ thêm, để ăn khoai lang mang lại lợi ích tốt nhất thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau đây:
– Để bồi bổ cho cơ thể, bạn nên ăn khoai lang vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm, chữa táo bón, bạn nên ăn khoai lang vỏ trắng ruột trắng.
– Những người bị viêm loét dạ dày cần hạn chế ăn khoai lang. Vì ăn khoai lang có chứa nhiều chất đường, sẽ làm tăng tiết dịch vị và làm nóng dạ dày
– Những người bị bệnh thận không nên ăn rau khoai lang quá nhiều. Rau khoai lang có chứa nhiều canxi và chất xơ.
– Bạn cần nấu chín khoai lang bằng cách luộc, hấp, nấu canh, chiên… trước khi ăn.
– Nên ăn khoai lang cùng với các loại trái cây để phát huy được tác dụng tốt nhất.