Bí quyết giúp mẹ theo dõi nhiệt độ của trẻ sơ sinh chính xác

1070

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh thường sẽ thấp hơn người lớn và cơ chế điều hòa thân nhiệt của bé cũng chưa hoạt động tốt như những người trưởng thành vì vậy nên các bậc cha mẹ cần phải chú ý không để con bị nóng hoặc lạnh quá mức.

Đo nhiệt độ của trẻ sơ sinh

Mặc dù có thể nhận biết được sự thay đổi thân nhiệt của trẻ qua xúc giánh, tuy nhiên nếu trong nhà có bé mới sinh và tốt nhất bố mẹ cần chuẩn bị dụng cụ đo nhiệt độ cho trẻ trong nhà để có thể theo dõi một cách chính xác.

Hiện nay có rất nhiều loại nhiệt kế từ cổ điển cho đến hiện đại giúp chúng ta nắm bắt nhanh chống thân nhiệt của trẻ.

mach-me-cach-cap-nhiet-do-cho-con-chuan-nhat

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là 36,5 đến 37,5 độ C. Có thể đo ở nách, hậu môn hoặc tai của trẻ. Khi lấy thân nhiệt ở nách: mẹ nên đặt nhiệt kế trong khoảng 2 phút và lấy kết quả cộng thêm 0.5 độ nữa.

Nếu lấy ở hậu môn: thì mẹ nên nhẹ nhàng đặt nhiệt kế khoảng 1 phút, nhiệt độ ở hậu môn chính là thân nhiệt của trẻ.

Thân nhiệt ở tai: nếu đo ở vị trí này thì mẹ cần phải cộng thêm 0,3 độ

Sự thay đổi thân nhiệt của trẻ

Nhiệt độ cơ thể của trẻ rất dễ biến động do môi trường bên ngoài. Bé có thể bị mất nhiệt hoặc tăng nhiệt một cách nhanh chóng.

Đặc biệt, nếu trẻ sinh non và nhẹ cân thì sẽ không đủ lớp mỡ dưới da để cách nhiệt, dễ bị mất nhiệt. Tương tự, nếu trẻ bị mắc bệnh về phổi cũng dễ bị hạn thân nhiệt. Hiện tượng mất nhiệt có thể xảy ra cả trong những ngày hè.

Đối với trẻ được ủ ấm quá kỹ thì dễ xảy ra tình trạng ngược lại: bé bị nóng bức, tăng thân nhiệt, vã mồ hôi và trở nên bứt rứt, khó chịu. Nhiệt độ cơ thể tăng cao do bị nhiễm trùng hoặc bệnh lý nào đó.

Cách xử lý khi thân nhiệt bất thường

Không khó để các mẹ nhận ra rằng con mình đang nóng hay lạnh. Bằng cách kiểm tra chân, tay, mẹ sẽ nhanh chóng biết được con đang bị lạnh.

Khi bé nóng, không chỉ mồ hôi mà đôi môi đỏ và khô hơn thường lệ cũng là một dấu hiệu rõ ràng để mẹ nhận biết. Tùy theo từng trường hợp mà mẹ sẽ đưa ra những bước xử lý thích hợp.

nhiet-do-cua-tre-so-sinh

Nếu nhiệt độ của bé thấp hơn 36,5 độ thì bạn cần ủ ấm ngay cho trẻ

Nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn 37,5 độ thì bé đang bị nóng. Mẹ nên để bé ở những nơi thoáng mát, bỏ bớt chăn cũng như quần áo dày, lau mát, cho bé bú nhiều hơn, uống theo nước nếu cần và theo dõi nhiệt độ cơ thể cho trẻ.

Nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ có nghĩa là bé đang bị sốt, mẹ cần lâu mát ngay và dùng thuốc hạ sốt  cũng như sớm đứa trẻ đến khám và điều trị tại những cơ sở y tế.

Reviews

  • 7
  • 3
  • 6
  • 5
  • 7
  • 5.6

    Score

User Rating: 0 ( 0 Votes )Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *