Lưỡi Của Bạn Nói Gì Về Sức Khỏe Kủa Bạn

8309

Cái gì trên lưỡi của tôi?

Các vết sưng, vết loét và đốm trong miệng của bạn có thể vô hại. Nhưng đôi khi, họ có thể đưa ra manh mối cho những gì đang xảy ra với sức khỏe tổng thể của bạn.

Nhiễm trùng, căng thẳng, các vấn đề về thuốc và thậm chí lão hóa có thể tạo ra dấu vết của chúng trên lưỡi của bạn. Tìm hiểu những gì lưỡi của bạn đang nói với bạn và khi nào bạn nên gặp bác sĩ hoặc nha sĩ.

Đốm trắng ( Bản vá lỗi trắng )

Các đốm trắng kem có thể là bệnh tưa miệng, nhiễm nấm (hiển thị ở lưỡi ). Nó thường xảy ra sau khi một căn bệnh hoặc thuốc làm mất cân bằng vi khuẩn trong miệng của bạn.

Các mảng trắng trông có vẻ tồi tệ có thể là lichen planus, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đang tấn công các mô trong miệng.

luoi bi trang

Nếu bạn thấy các khu vực cứng, bằng phẳng, màu trắng không thể bị loại bỏ, đó có thể là leukoplakia, có liên quan đến ung thư. Hãy để nha sĩ của bạn biết về bất kỳ mảng trắng nào bạn nhìn thấy.

Đốm đen giống lông trên lưỡi

Nếu lưỡi của bạn có một lớp phủ trông giống như lông đen, nâu hoặc trắng, nó trông giống lông mọc trên lưỡi. Những sợi lông này là các protein biến các bướu nhỏ, bình thường thành các sợi dài hơn, nơi thức ăn và vi khuẩn bị bắt.

Nó sẽ biến mất khi bạn chải hoặc cạo lưỡi của bạn. Nếu bạn có những mảng lông trắng, mà bạn không thể cạo được, đó có thể là bệnh bạch cầu lông ở miệng. Nó có thể xảy ra với những người bị nhiễm vi-rút như Epstein-Barr hoặc HIV.

Lưỡi đen

Lưỡi lông có thể có màu đen. Nhưng lưỡi của bạn cũng có thể bị tối sau khi bạn uống thuốc kháng axit có thành phần gọi là bismuth. Đối với một số người, nó làm lưỡi bị đen khi trộn với nước bọt. Nó vô hại và biến mất khi bạn ngừng dùng thuốc.

Lưỡi đỏ tươi

Lưỡi đỏ dâu tây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Kawasaki, một căn bệnh nghiêm trọng hiếm gặp, gây viêm các mạch máu trên khắp cơ thể, thường gặp nhất ở trẻ em.

Đó cũng là một triệu chứng của sốt đỏ tươi. Nếu lưỡi đỏ của bạn cũng trơn tru và bạn bị đau trong miệng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn không có đủ vitamin B3.

Lưỡi Cảm giác cháy bỏng

Nếu lưỡi của bạn cảm thấy như bạn bị bỏng với cà phê nóng và có vị kim loại hoặc đắng, bạn có thể bị hội chứng bỏng miệng.

Nó có thể có nghĩa là một vấn đề với các dây thần kinh trong lưỡi của bạn. Một số vấn đề sức khỏe, như khô miệng, nhiễm trùng, trào ngược axit và tiểu đường cũng có thể gây ra nó.

Đối với một số người, thực phẩm có tính axit như dứa cũng như kem đánh răng, nước súc miệng, kẹo hoặc kẹo cao su cũng làm cho miệng họ bị bỏng.

Lưỡi trơn

Một lưỡi mà không có bất kỳ vết sưng nhỏ trên đầu có thể trông đỏ bóng. Bạn có thể nhận được nó nếu bạn không nhận đủ một số chất dinh dưỡng như sắt, axit folic hoặc vitamin B.

Nhiễm trùng, bệnh celiac, hoặc một số loại thuốc cũng có thể gây ra nó. Nếu bạn có các mảng của các khu vực mịn bên cạnh những khu vực gập ghềnh, đó có thể là lưỡi địa lý.

Các đốm có thể đến và đi, và đôi khi chúng làm tổn thương hoặc bỏng. Nó vô hại, nhưng nó có thể được liên kết với bệnh vẩy nến hoặc lichen planus.

Lưỡi Bumps

Dưới lưỡi là một điểm chung cho vết loét của canker (hiển thị ở đây) – những vết sưng nhỏ, đau, đỏ xuất hiện và tự đi. Một vết sưng đau duy nhất ở đầu mũi có thể là viêm nhú do ngôn ngữ thoáng qua, vết sưng nói dối, có thể bật lên nếu lưỡi của bạn bị kích thích.

Một loại virus cũng có thể gây ra rất nhiều vết sưng nhỏ ở đầu và hai bên. Nếu bạn có một khối u trên hoặc dưới lưỡi gây đau và không biến mất, hãy cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết. Họ sẽ muốn kiểm tra bạn về ung thư miệng.

Lưỡi Đau nhức

Lưỡi của bạn có rất nhiều đầu dây thần kinh, vì vậy nó thực sự có thể bị tổn thương nếu bạn cắn hoặc làm tổn thương nó. Vết loét Canker, lichen planus (hiển thị ở đây), tưa lưỡi và lưỡi địa lý có thể gây đau.

Một số loại thuốc và nhiễm trùng cũng có thể làm cho lưỡi của bạn bị đau. Đôi khi đau ở lưỡi của bạn có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư, đặc biệt là nếu bạn cũng có một cục hoặc cục đỏ hoặc trắng. Đưa những vấn đề lên với bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn.

Lưỡi Macroglossia

Đó là khi lưỡi của bạn quá to so với phần còn lại của miệng. Nó có thể chiếm quá nhiều phòng mà bác sĩ của bạn có thể tìm thấy dấu răng của bạn ở hai bên.
Bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra và điều trị tình trạng tiềm ẩn, có thể là suy giáp, nhiễm trùng hoặc dị ứng, trong số những người khác.

Lưỡi nứt

Rãnh sâu có thể hình thành trên lưỡi của bạn khi bạn già đi. Chúng cũng liên quan đến hội chứng Down, bệnh vẩy nến và hội chứng Sjögren.

Chúng vô hại, nhưng bạn nên nhẹ nhàng chải lưỡi để làm sạch thức ăn và vi khuẩn. Các rãnh có thể trở nên tốt hơn khi bác sĩ của bạn điều trị tình trạng gây ra chúng, nếu có.

Dấu hiệu ung thư miệng

Nhiều đốm, vết sưng và màu sắc trên lưỡi của bạn là vô hại. Nhưng thật tốt khi biết các dấu hiệu có thể chỉ ra ung thư: Các vết loét không lành, vón cục, đau lưỡi và khó nhai hoặc nuốt. Nếu những triệu chứng này kéo dài hơn 2 tuần, hãy gặp bác sĩ hoặc nha sĩ.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *