Lưu ý gì khi trẻ trở lại trường sau đại dịch Covid-19

764

Sau thời gian giãn cách xã hội, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tất cả 63 tỉnh thành sẵn sàng đón học sinh, sinh viên trở lại học tập. Tin này vừa khiến nhiều bậc phụ huynh vừa mừng, vừa lo: làm sao bảo vệ sức khỏe con em mình trong bối cảnh đại dịch Covid-19? Sau đây là những lưu ý không thể bỏ qua giúp bảo vệ sức khỏe con em bạn khi trở lại trường học!

Bảo vệ sức khỏe của trẻ tại lớp học

Cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ vật dụng phòng dịch cho trẻ khi quay trở lại trước. Trong đó, gel rửa tay khô, khẩu trang, khăn giấy và bình nước cá nhân là những vật dụng tuy nhỏ nhưng vô cùng hữu ích. Các bậc phụ huynh cần căn dặn và hướng dẫn trẻ cách sử dụng các vật phẩm trên sao cho đúng cách, đồng thời trao đổi trước với thầy, cô để có thể nhắc nhở trẻ kịp thời.

Cha mẹ cũng nên chuẩn bị trước thuốc hạ sốt phù hợp với cân nặng và thể trạng của con em mình. Thuốc này có thể gửi tại phòng y tế của nhà trường, nhân viên y tế có thể tiện sử dụng ngay khi con bạn gặp vấn đề về thân nhiệt. Loại thuốc hạ sốt được khuyên dùng là paracetamol hạ sốt, dạng viên sủi, dễ pha, dễ uống và dễ bảo quản. Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng quên nhắc nhở giáo viên thường xuyên theo dõi thân nhiệt trẻ trong ngày để có biện pháp ứng phó kịp thời nhé!

Trẻ cần được theo dõi thân nhiệt thường xuyên tại trường. (Ảnh: Internet)

Với trẻ mầm non, các bé chưa có ý thức tự bảo vệ sức khỏe nên cha mẹ cần trao đổi trước với giáo viên, đặc biệt nhắc nhở các bé đeo khẩu trang, sử dụng bình nước uống cá nhân và thường xuyên rửa tay trên lớp. Ngoài ra, các loại thuốc hạ sốt dành cho trẻ mầm non cũng cần có mùi vị hấp dẫn như vị cam, vị dâu,…

Sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường chính là cách tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ. (Ảnh: Internet)

Trước khi trẻ trở lại trường, các bậc phụ huynh cần dành thời gian hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách chứ không nên quá ỷ lại vào nhà trường. Phương pháp rửa tay đã chứng minh được hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua. Tuy vậy, không phải trẻ nào cũng có ý thức tốt về việc rửa tay thường xuyên. Vì thế, cha mẹ cần tạo dựng ý thức này từ trước để trẻ có thể tự bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Chăm sóc trẻ khi về nhà

Sau khi về nhà, cha mẹ cần thay đổi thói quen sinh hoạt của con trẻ theo hướng khoa học, phù hợp với lứa tuổi và nhịp sinh hoạt, học tập. Các thói quen xấu như thức khuya, ăn vặt, chơi điện tử quá giờ… cần kiên quyết loại bỏ. Vì bởi, sức khỏe của trẻ sẽ suy yếu khi không được sinh hoạt điều độ, qua đó tăng cao khả năng nhiễm bệnh.

Cha mẹ cần tăng miễn dịch tích cực cho con ở nhà. (Ảnh: Internet)

Nhằm tăng cường sức đề kháng của trẻ, các bậc phụ huynh cần bổ sung đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Cụ thể, cha mẹ cần khuyến khích trẻ ăn sáng trước 8 giờ sáng để tránh ảnh hưởng đến bữa ăn trưa. Chế độ ăn uống cần ưu tiên thức ăn mềm, giàu đạm, sắt và các vitamin thiết yếu. Đồng thời, các thực phẩm giàu chất xơ như rau, củ, trái cây cũng cần được tăng cường.

Bên cạnh nâng cao chất lượng bữa ăn, cha mẹ cũng cần dành nhiều thời gian hơn cho trẻ để có thể dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe và giúp tăng cường vận động. Các hoạt động phụ khác cũng cần lưu ý như giữ ấm khi ngủ hoặc ra ngoài trời, giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, tắm gội đúng giờ…

Thực hiện tốt các nội dung trên, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể an tâm với sức khỏe của trẻ trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Cha mẹ cũng cần chú ý giữ gìn sức khỏe bản thân thật tốt, hạn chế tình trạng nhiễm bệnh và lây nhiễm chéo cho trẻ.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *