Măng cụt: 7 tác dụng phụ không mong muốn của trái cây nhiệt đới

1816

Măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới, có đặc tính mát, chống viêm, chống oxy hóa rất có lợi đối với sức khỏe. Tuy vậy, nó cũng được xếp vào danh sách các loại thực phẩm có tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Cụ thể, nó chỉ gây ra tác dụng phụ đối với những người có hệ thống thần kinh trung ương và các vấn đề về đường tiêu hóa. Vì thế, cần cẩn thận hơn trước khi tiêu thụ măng cụt. 

Có thể gây nhiễm axit lactic

Sử dụng măng cụt quá nhiều trong việc bổ sung chế độ ăn uống có thể tích tụ nhiều axit bên trong cơ thể, các triệu chứng liên quan đến tình trạng này có thể bao gồm yếu và buồn nôn. 

Theo như nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể bị nhiễm axit lactic rất nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến sự tích tụ axit trong cơ thể đến mức nguy hiểm – dẫn đến sốc và tử vong.

Có thể làm chậm đông máu

Tiêu thị nhiều măng cụt có thể làm chậm quá trình đông máu. Đồng thời nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người nhạy cảm. Điều này xảy ra khi măng cụt được dùng chung với với một số loại thuốc làm tăng nguy cơ.

Bên cạnh đó khi tiêu thụ măng cụt cũng làm tăng nguy cơ chảy máu trong hoặc sau phẫu thuật. Để tránh điều này dùng nó ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Có thể can thiệp bằng hóa trị

Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy tác dụng chống ung thư ở măng cụt. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào thực hiện ở người. Theo thống kế hầu hết các loại măng cụt được bán trên thị trường cho bệnh nhân ung thư ở dạng thực phẩm bổ sung.

Theo đó, việc bổ sung này có thể can thiệp vào quá trình điều trị ung thư và ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu. Và một số chất bổ sung chống oxy hóa đã được tìm thấy ở măng cụt  làm giảm hiệu quả của các liệu pháp xạ trị thông thư

Có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa

Theo các báo cáo của các nhà nghiên cứu cho thấy các đối tượng đã từng trải qua các triệu chứng tiêu hóa bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, trào ngược dạ dày và táo bón trong hơn 26 tuần sau khi tiêu thụ măng cụt.

Có thể gây tê

Các tác dụng phụ của măng cụt gây ảnh hưởng đến việc trầm cảm, an thần, giảm hoạt động của cơ. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người để thiết lập các hiệu ứng này.

Có thể gây dị ứng

Măng cụt có thể gây ra phản ứng dị ứng đối với những người nhạy cảm với trái cây. Nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng nào sau khi tiêu thụ măng cụt, hãy ngừng ăn và đi khám bác sĩ.

Có thể gây ra biến chứng khi mang thai

Hầu hết tác dụng phụ của măng cụt cũng chưa được đưa ra bằng chứng cựu thể. Nhưng để đảm bảo sự an toàn khi tiêu thụ trong lúc mang thai hay cho con bú bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Nếu bạn thường dễ bị dị ứng hoặc phản ứng nào sau khi dùng măng cụt, bạn có thể  đến gặp bác sĩ.

Cân nhắc liều dùng cho măng cụt: Để sử dụng liều lượng măng cụt còn phù thuộc vào một số yếu tố bao gồm tuổi tác, sức khỏe. 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *