Dùng điện thoại gần trẻ sơ sinh – Mối nguy hiểm tiềm tàng không phải ai cũng biết

1405

Lạm dụng điện thoại là việc thường xuyên diễn ra trong thời đại công nghệ số ngày nay. Sản phụ trẻ yêu “sống ảo” vừa mới sinh con xong, mới rời bàn đẻ được một lúc đã ngay lập tức chụp ảnh khoe con trên mạng xã hội. Điều này tưởng chừng như vô hại nhưng sự thật lại không phải vậy.

Khiến cho trẻ sơ sinh chậm phát triển

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia tại LEDCBM, bức xạ của các thiết bị điện tử phát sáng như điện thoại, màn hình Led,… sẽ khiến não bộ của trẻ chậm phát triển đến 40%, đặc biệt là các bé sơ sinh.

Nếu tiếp xúc quá nhiều với sóng điện thoại, sóng bức xạ từ màn hình Led bé sẽ rất khó ngủ, quấy khóc, kém thông minh do không thể phát triển não bộ một cách bình thường.

Nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân như đã nói ở trên là do sóng bức xạ của điện thoại. Điện thoại ở chế độ hoạt động ngầm vốn đã có một lượng bức xạ không hề nhỏ và khi thực hiện các hoạt động có sự tương tác như nghe, gọi, lên mạng lượng bức xạ đó còn tăng lên gấp ngàn lần.

Đặc biệt, điện thoại đặt ở nơi các bé nằm, lượng bức xạ sẽ cao lên gấp 1000 lần so với bình thường. Đây là nguyên nhân khiến bé chậm lớn và phát triển không bình thường.

Ánh sáng điện thoại ảnh hưởng lớn đến thị lực của bé

Ánh sáng từ đèn flash của điện thoại có cường độ rất lớn nên các mẹ hãy hạn chế chụp ảnh tự sướng cho con để đăng lên mạng xã hội vì thị lực của các bé vốn đã rất yếu.

Tỷ lệ trẻ em bị cận thị sớm hiện nay rất lớn đâu cũng bởi vì việc tiếp xúc với ánh sáng mạnh quá nhiều. Tivi, điện thoại, đèn Led,… chỉ một lần bất cẩn thôi là đã có thể khiến mắt các bé bị suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Từ đâu mà có hiện tượng này?

Ngày trước, khi điện thoại hay chính xác là smartphone chưa phổ biến như bây giờ các bà mẹ sẽ dành toàn bộ thời gian để chăm sóc cho con nhỏ thế nhưng hiện nay việc này diễn ra rất ít.

Facebook, Zalo, Instargram – 3 MXH lớn nhất hiện tại có sức hấp dẫn rất lớn với tất cả mọi người và cũng không ngoại lệ những bà mẹ trẻ làm mẹ lần đầu.

Thay vì chăm con thì họ lại chỉ mải miết với thế giới ảo mà bỏ các bé một chỗ, không dành lấy thời gian để trò chuyện, âu yếm con mình.

Lời khuyên dành cho các bà mẹ chăm con trong thời đại số

 1. Trong những tháng đầu đời của bé không được để bé tiếp xúc với điện thoại và tốt nhất là cách ly luôn. Trường hợp có sử dụng thì cũng nên đi ra khỏi phòng có sự có mặt của bé.
 2. Không được sạc điện thoại gần nơi bé nằm vì rất nguy hiểm, tốt nhất là sạc ở những nơi không có người đang làm việc, nghỉ ngơi.
 3. Nếu muốn chụp ảnh cho bé để lưu giữ kỷ niệm phải kiểm tra kỹ đã tắt đèn flash chưa.
 4. Không để điện thoại đầu giường nơi các bé đang ngủ kể cả khi bé đã lớn để tránh bức xạ sóng điện ảnh hưởng đến não bộ của bé.

Những lời khuyên mà chúng tôi đưa ra không chỉ dành cho các mẹ đang nuôi con sơ sinh mà các mẹ khi mang bầu cũng phải thật chú ý.

Thời kỳ mang bầu là thời kỳ thai nhi đang trong quá trình phát triển não bộ, nó còn quan trọng hơn rất nhiều lần thời kì bé mới được sinh ra.

Reviews

 • 9
 • 3
 • 6
 • 8
 • 3
 • 5.8

  Score

User Rating: 5 ( 1 Votes )Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *