Tác dụng của bột ớt và ớt cay đối với sức khỏe

136

Nhắc đến ớt là bạn có thể nghĩ ngay đến loại gia vị được nhiều người sử dụng để làm món ăn thêm phần thi vị. Tuy nhiên, ít người biết về công dụng khác của bột ớt. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu điều này nhé. 

Lợi ích của ớt với sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Lợi ích của ớt với sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Điểm danh những lợi ích của ớt

Trong ớt có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất, phải kể đến như:

  • Chữa vết thương, tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C có trong ớt có tác dụng tăng cường sức đề kháng và làm lành vết thương.
  • Chuyển hóa năng lượng: Vitamin B6 chuyển hóa năng lượng.
  • Tăng cường sức khỏe thận, xương: Vitamin K1, phylloquine hỗ trợ quá trình lọc máu, tăng cường sức khỏe thận và xương.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Khoáng chất và Kaili có trong ớt ngăn ngừa bệnh tim cho bạn.
  • Giảm cân: Nhiều nghiên cứu cho thấy chất capsaicin trong ớt làm giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo. Ngoài ra, ớt cũng giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy calo cho bạn.
  • Giảm đau: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh ăn nhiều ớt sẽ cải thiện quá trình điều trị bệnh ợ nóng, trào ngược dạ dày.

Ăn ớt nhiều có hại gì không?

Ăn ớt có hại gì cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Ăn ớt có hại gì cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Ăn ớt cũng xuất hiện nhiều tác hại khác như:

  • Gây cảm giác bỏng rát: Khi bạn ăn lượng lớn ớt, cổ họng bạn sẽ đau rát, sưng viêm, đỏ tấy.
  • Đau dạ dày và tiêu chảy: Một số người bị hội chứng ruột kích thích sẽ cảm thấy đau bụng, tiêu chảy, chuột rút.
  • Nguy cơ ung thư: Nhiều nghiên cứu chứng minh việc ăn nhiều bột ớt có thể gây ung thư miệng và cổ họng ở Ấn Độ.

Lưu ý gì khi ăn ớt

Ớt có nhiều lợi hại khác nhau, vì thế, khi ăn ớt, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Không nên ăn ớt quá nhiều.
  • Không nên ăn ớt quá cay, hãy lựa chọn loại ớt cay vừa phải và ăn có chừng mực, điều độ.
  • Thêm ớt chuông vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn.

Ớt tươi với ớt bột, loại nào tốt hơn?

Bạn nên ăn ớt bột hay ớt tươi? (Ảnh: Internet)

Bạn nên ăn ớt bột hay ớt tươi? (Ảnh: Internet)

Ớt tươi hay ớt xanh thường là loại gia vị không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Loại ớt này có nhiều lợi ích phải kể đến như:

  • Giảm và kiểm soát lượng đường trong máu: Ớt tươi giúp làm giảm lượng đường trong máu nếu bạn thường xuyên ăn.
  • Tăng cường quá trình tiêu hóa thức ăn: Lượng chất xơ có trong ớt xanh giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
  • Dưỡng da: Nhờ giàu vitamin E và vitamin C, ớt thực sự hữu ích cho làn da của bạn.
  • Tốt cho tim mạch: Nhờ chứa nhiều beta-carotene, ớt tươi tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ớt bột là loại ớt đỏ tươi được người ta xay thành bột. Ớt bột thường có nhiều lợi ích như sau:

  • Bổ sung sắt: Ớt bột chứa nhiều vitamin C, tăng cường sự hấp thụ sắt vào cơ thể.
  • Đốt cháy Calorie: Ớt bột tăng cường nhiệt độ cơ thể.
  • Giảm quá trình tắc nghẽn hệ hô hấp: Khi bị cảm lạnh, nếu bạn ăn ớt bột, hệ hô hấp sẽ hạn chế tình trạng tắc nghẽn.
  • Giảm tình trạng tắc nghẽn động mạch: Ớt chứa nhiều chất chống oxy hóa, giảm tình trạng tắc nghẽn động mạch ở động mạch.

Tuy nhiên, có thể thấy ớt tươi tốt hơn ớt bột. Bởi lẽ ớt tươi có chứa nhiều nước và không gây loét dạ dày. Bên cạnh đó trên thị trường, ớt bột thường được pha trộn với chất phụ gia và nhuộm màu khác.

Vì vậy, bạn hãy lựa chọn ớt tươi thay vì ớt bột trong bữa ăn hằng ngày.

Vừa rồi là những lợi ích của ớt bột và ớt cay với sức khỏe hằng ngày, hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *