Tắm trong mùa đông cần nhớ những điều gì?

1646

Trong thời tiết lạnh giá này, việc vệ sinh tắm rửa hằng ngày khiến nhiều người ái ngại. Vậy làm thế nào để vệ sinh cơ thể sạch sẽ mà không bị nhiễm lạnh. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây bạn nhé.

Tắm mùa đông cần nhớ điều gì? (Ảnh: Internet)

Tắm mùa đông cần nhớ điều gì? (Ảnh: Internet)

Những nguyên tắc cần nhớ khi tắm vào mùa đông

Mùa đông thời tiết thường khá lạnh, nên nhiều người cho rằng chỉ cần tắm 1-2 lần/tuần. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng cần phải tắm rửa vệ sinh hằng ngày, dẫu trời lạnh.  Vậy câu trả lời  ra sao và có những lưu ý gì khi tắm rửa vào mùa đông. Hãy theo dõi bài viết bên dưới:

Tắm bao nhiêu lần?

Nhiều chuyên gia y tế khuyên rằng, đối với những nơi có thời tiết quá lạnh, nhiệt độ dưới 10 độ C, việc vệ sinh tắm rửa có thể thực hiện theo tần số 2-3 ngày/lần. Tuy nhiên, hằng ngày, bạn cần vệ sinh một số vị trí chứa nhiều vi khuẩn như “vùng kín”, dưới cánh tay và kẽ chân. Đặc biệt đối với trẻ em và người già thì số lần tắm cũng nên giảm bớt. Bởi da của trẻ em khá nhạy cảm và da của người già thì hơi khô, nên việc tắm hằng ngày sẽ gây nguy hiểm đến cơ thể của họ. Vì thế, trong thời gian này, trẻ em và người già có thể tắm 2-3 ngày/lần.

Tắm vào lúc nào?

Vào mùa đông, thời tiết lạnh, vì thế, bạn cần hạn chế tắm vào buổi tối. Vì đây là thời điểm nhiệt độ xuống thấp, tuần hoàn bên trong cơ thể ngày càng kém đi, việc tắm gôi sẽ dễ khiến cơ thể nhiễm lạnh, thiếu máu lên não, gây đột quỵ. Ngoài ra, bạn cũng không nên tắm sau khi đã ăn cơm quá no. Việc tắm vào thời điểm này khiến dạ dày bị áp lực, co bóp lại, dịch tiêu hóa tiết ít hơn. Song song với đó, các mạch máu lớn dần và lượng máu đưa vào bên trong tim giảm đi, gây bệnh nguy hiểm cho tim mạch. Vì thế, bạn cần hạn chế tắm sau khi ăn cơm xong. Hãy nghỉ ngơi khoảng 5 đến 10 phút sau đó bắt đầu vào phòng tắm bạn nhé.

Không nên tắm vào ban đêm. (Ảnh: Internet).

Không nên tắm vào ban đêm. (Ảnh: Internet).

Tắm nước lạnh như thế nào cho an toàn

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong thời tiết mùa đông, việc tắm rửa bằng nước nóng hay nước lạnh đều được. Điều quan trọng là bạn phải tuân thủ một số nguyên tắc để đảm bảo sức khỏe trong quá trình tắm rửa vệ sinh. Bạn cần lưu ý tắm theo tuần tự chứ không nên dội thẳng nước từ trên đầu xuống chân. Hãy bắt đầu từ đôi bàn chân, đến bắp chân, cánh tay rồi đến phần trên của cơ thể. Sau đó hãy gội đầu. Trong quá trình tắm, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều xà phòng. Hãy sử dụng một lượng vừa đủ cho cơ thể. Vì trong thời tiết mùa đông, da của bạn sẽ dễ bị nhạy cảm, cho nên việc sử dụng xà phòng khiến da mẩn ngứa, dị ứng. Hãy sử dụng một số loại xà phòng tự nhiên, không chứa cồn bạn nhé.

Lưu ý rằng bạn chỉ được tắm khoảng 10 -15 phút trong những ngày đông thôi nhé. Nếu bạn tắm trong bồn tắm, bạn có thể tắm khoảng 20 phút. Còn nếu tắm vòi sen, bạn chỉ nên tắm khoảng 5 – 10 phút thôi nhé.

Nhiều bạn nữ thích ngâm trong bồn nước nóng khá lâu. Đây là một trong những thói quen không tốt trong mùa đông đâu bạn nhé. Vì thời tiết bên ngoài khá lạnh, cơ thể đột ngột chuyển sang nhiệt độ cao sẽ dẫn đến bị sốc nhiệt, giãn các mạch máu, gây nguy hiểm cho cơ thể.

Thêm nữa là sau khi tắm xong, hãy lau khô người ngay khi tắm. Nhiều bạn có thói quen tắm xong, quấn khăn, ra khỏi phòng tắm rồi mới thay đồ. Nếu bạn thường xuyên làm việc này, cơ thể sẽ bị nhiễm lạnh, da bị kích ứng. Sẽ thật tai hại nếu bạn gội đầu trước khi tắm. Các mạch máu bên trong đầu khó lưu thông, sẽ khiến bạn dễ bị choáng, đột quỵ đấy.

Trên đây là những lưu ý bạn cần nhớ khi tắm vào mùa đông. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn đảm bảo vệ sinh cơ thể tốt trong mùa đông này nhé.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *