Tiếp tục 3 thói quen này xương của bạn sẽ yếu đi nhanh chóng

750

Trong những tuần qua, đại dịch Covid-19 khiến chúng ta phải ở nhà nhiều. Vì ở nhà nhiều cũng dẫn đến một số thói quen không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ loãng xương. Thật vậy, bạn chắc hẳn đang có 3 thói quen khiến xương nhanh chóng yếu đi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Hiện tượng loãng xương. (Ảnh: Internet)

Ngồi nhiều trên ghế

Loãng xương xảy ra khi khối lượng xương bị suy giảm, khiến xương dễ bị gãy. Lối sống lười vận động sẽ làm tăng nguy cơ bị loãng xương. Đặc biệt, dịch Covid-19 khiến chúng ta ở nhà nhiều hơn. Điều này cũng có nghĩa là ít vận động hơn. Xương được xem là mô sống và sẽ bị kích thích khi chúng ta vận động. Nói cách khác, quá trình tập luyện, vận động thường xuyên sẽ tạo lực kháng lên xương, nhờ đó mà kích thích các tế bào tạo xương hoạt động. Những hình thức tập như đi bộ, chạy bộ, nâng tạ hay chơi tennis đều có thể kích thích tế bào tạo xương.

Đối với xương, tập luyện sẽ giúp xương thích ứng và chắc khỏe hơn. Do đó, nếu không tập luyện thì sẽ không tạo được lực kháng và cũng không duy trì được khối lượng xương. Các nghiên cứu khoa học phát hiện khi ở trong môi trường không trọng lực, các phi hành gia phải đối mặt với tình trạng suy giảm khối lượng xương.

Bạn cần thay đổi tư thế thường xuyên trong ngày để phòng tránh loãng xương. (Ảnh: Internet)

Sau thời gian dài nghỉ dịch, chúng ta cần thiết lập lại nhịp sống chăm vận động. Đối với dân văn phòng, bạn cũng có thể dành ra 30 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao nhẹ nhàng như chạy bộ, đạp xe, tập gym, qua đó bảo vệ sức khỏe cơ-xương được tốt hơn.

Ăn vặt với các món mặn

Tình trạng ở nhà tránh dịch Covid-19 khiến nhiều người có xu hướng ăn vặt nhiều hơn. Nếu ăn quá nhiều những món nhiều muối như khoai tây chiên, bánh snack sẽ không những làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp mà còn cả loãng xương. Khi thận bài tiết lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể nó cũng bài tiết cả canxi ra khỏi máu. Một nghiên cứu ở Nhật Bản phát hiện ở phụ nữ mãn kinh, những người ăn nhiều muối có nguy cơ bị gãy xương cao gấp 4 lần so với những người ăn ít muối.

Không nên ăn quá mặn nếu không muốn loãng xương! (Ảnh: Internet)

Ít tiếp xúc với ánh nắng

Ở nhà nhiều cũng dẫn đến một hệ quả là ít tiếp xúc hơn với ánh nắng mặt trời. Da sẽ tạo vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng. Vitamin D sẽ giúp xương hấp thụ được canxi tốt hơn. Như vậy, khi bạn dành thời gian vừa phải để hoạt động ngoài trời, cơ thể sẽ có thêm cơ hội hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, quá trình vận động còn tác động tích cực lên hệ cơ – xương – khớp của bạn. 

Tận hưởng ngày nắng rất tốt cho xương của bạn. (Ảnh: Internet)

Cách tốt để da tạo vitamin D là hãy tiếp xúc với ánh nắng nhẹ từ 5 đến 15 phút/ngày, ít nhất 3 ngày trong tuần. Ngoài ra, những người thiếu vitamin D có thể bổ sung qua các loại thực phẩm như cá hồi, các thu, cá mòi, trứng, gan,…

Sau đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành chỉ thị về xây dựng cuộc sống “bình thường mới”. Mỗi cá nhân cũng cần chủ động với cuộc sống mới, giúp giữ gìn sức khỏe, tiếp tục chống chọi với dịch nhé!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *