Bệnh tiểu đường có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe chẳng hạn như bệnh về mắt, bệnh tim, mất thính lực, bệnh thận và thậm chí cả vấn đề về da.
Nghiên cứu từ Hiệp hội Tiểu đường Mỹ cho rằng, đến năm 2020 gần một nửa số người Mỹ sẽ mắc phải căn bệnh này.
Dấu hiệu của người mắc bệnh tiểu đường là cảm thấy khát nước, mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên hơn và có thể cảm thấy đau ở tay, chân hoặc bàn chân.
Một chế độ ăn uống lành mạnh cùng với tập thể dục, ngủ đủ giấc đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Đặc biệt là các loại trái cây với hàm lượng vitamin,
khoáng chất và chất chống oxy cao sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc quản lý lượng đường trong máu cho những người bị bệnh tiểu đường.
Sử dụng thực phẩm đúng cách rất quan trọng đối với người bị bệnh tiểu đường. Chế độ ăn uống hợp lý với một số loại trái cây nhất định sẽ giúp bệnh nhân tránh được những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.
Bưởi
Bưởi có chỉ số đường huyết thấp là 25, hàm lượng vitamin C và chất xơ hòa tan cao. Vì những lý do đó, bưởi được coi là trái cây hàng đầu tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường (Theo khuyến cao của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ).
Các chuyên gia cho biết, ăn nửa cốc bưởi mỗi ngày (không phải nước trái cây) sẽ giúp duy trì lượng đường trong máu của bạn.
Ổi
Ổi có nồng độ lycopene rất cao. Lycopen là một chất chống ôxy hóa hữu ích trong việc duy trì mức độ đường trong máu.
Bên cạnh đó, ổi rất giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Ổi cũng rất giàu kali, giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh.
Ăn một quả ổi (bỏ vỏ) hoặc uống một ly nước ép ổi hàng ngày có thể làm giảm sự hấp thu đường trong máu, giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Anh đào
Loại trái cây này có chứa anthocyanins, giúp thúc đẩy insulin để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Hóa chất này cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác như: nho đỏ, rau, hoa quả, rượu vang và trà.
Nhưng khả năng thúc đẩy insulin tốt nhất vẫn là anh đào, dâu tây và việt quất, các anthocyanins trong các loại trái cây này giúp lượng đường trong máu thấp hơn nhờ tăng cường sản xuất tới 50%.
Cam
Cam chứa hàm lượng vitamin C, chất xơ, khoáng chất rất cao trong khi chứa rất ít thành phần đường tự nhiên. Cam cũng có chỉ số đường huyết thấp, giúp duy trì mức độ đường trong máu ở mức ổn định.
Hơn thế, hàm lượng chất xơ trong cam có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng – bạn biết đấy, thừa cân là một trong những nguy cơ lớn nhất dẫn tới bệnh tiểu đường.
Ăn cam tươi sẽ có kết quả tốt hơn trong điều trị bệnh tiểu đường hơn là nước trái cây vì nước ép thường có ít hàm lượng chất xơ hơn.
Táo
Nghiên cứu ở Anh cho thấy, táo có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 rất mạnh mẽ. Táo có chứa lượng chất xơ, chất chống ôxy hóa, vitamin C và flavanoids cao, tất cả đều có thể làm giảm nhu cầu insulin của bệnh nhân tiểu đường tới 35%.
Ngoài ra, Ăn một quả táo trung bình mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư…
Lê
Lê chứa anthocyanin có thể ngăn chặn mắc bệnh tiểu đường. Lê cũng chứa nhiều loại vitamin khác nhau, bao gồm vitamin A, B1, B2, C và E.
Hàm lượng chất xơ có trong lê giúp cải thiện hệ tiêu, giúp cơ thể duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Điều này sẽ hạn chế khả năng mắc phải bệnh tiểu đường, làm giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.