Bạn đã thực hiện đúng cách đo nhiệt độ cho trẻ chưa?

993

Sốt –  là một tình huống mà có lẽ ai cũng đã từng gặp phải đôi lần trong đời. Khi nói ai đó bị sốt, không chỉ đơn giản là sờ lên người và thấy nóng, mà đó là cả một quá trình đo đạc kiểm tra.

Mức độ chính xác ít nhiều cũng phụ thuộc vào kiến thức cũng như kỹ năng của người đo, và đây cũng không phải là một việc mà ai cũng có thể dễ dàng làm đúng. Qua bài này, chúng ta hãy tìm hiểu cách đo nhiệt độ cho trẻ bị sốt như thế nào cho chính xác nhé.

Một người khỏe mạnh bình thường, thân nhiệt của cơ thể là từ 36,5 – 380C. Ở trẻ em do trung tâm điều hòa chưa hoàn chỉnh nên trẻ dễ bị sốt và thường sốt cao. Vì thế, hiểu và biết cách chăm sóc trẻ khi bị sốt là điều rất quan trọng đối với bất kì bậc phụ huynh nào.

Nhưng trước tiên, chúng ta phải biết cách đo nhiệt độ cho trẻ xem trẻ có sốt hay không và mức độ sốt như thê nào đã nhé.

thuong-xuyen-kiem-tra-than-nhiet-cho-tre

Cách đo nhiệt độ của trẻ.

Để kiểm tra nhiệt độ cho trẻ, các bạn có thể kiểm tra qua những bộ phận sau. Mỗi nơi đều có ưu nhược điểm riêng của nó, các bạn xem qua nhé:

Cách đo nhiệt độ qua đường miệng: nhiệt kế được đặt ở dưới lưỡi, miệng đóng kín và sau 2-3 phút thì mang ra đọc. Ở những trẻ lớn hoặc người lớn nên dùng cách này, vì độ chính xác cao hơn đường nách và ít khó chịu hơn khi đặt trực tràng.

Đường trực tràng: nhiệt kế được đặt vào bên trong trực tràng (hậu môn của trẻ), và sau đó mang ra đọc. Đây là cách phản ánh chính xác nhất thân nhiệt của cơ thể, nhưng lại gây khó chịu cho trẻ, và cũng có thể gây kích thích hậu môn khiến trẻ đi cầu lỏng. Cách này nên áp dụng cho những trẻ nhỏ mà việc đo qua đường nách hoặc miệng khó hoặc không thực hiện được.

Cách đo nhiệt độ ở nách: Đây là cách thông dụng nhất và thường dùng nhất. Cha mẹ đặt nhiệt kế phần đầu nhọn có bọc kim loại vào dưới nách và ép chặt cánh tay trẻ vào cơ thể. Cách này tuy độ chính xác không cao bằng 2 cách trên nhưng dễ chịu và dễ áp dụng nên hay được dùng hơn cả. Có thể thực hiện cho mọi lứa tuổi.

Đo qua tai: Nhiệt kế điện tử được đặt vào tai, phần lỗ tai ngoài để đo. Để đo theo cách này thì cần một loại nhiệt kế dành riêng cho việc đo tai, giá thành đắt và độ chính xác cũng không cao nên ít được áp dụng.

Các loại dụng cụ để đo nhiệt độ cho trẻ.

Dụng cụ để đo nhiệt độ cho trẻ được gọi là nhiệt kế. Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau và mỗi loại lại có cách sử dụng khác nhau. Luôn bảo bảo chắc chắn rằng bạn đọc những hướng dẫn đi kèm với nhiệt kế trước khi sử dụng nó nhé.

Có những loại nhiệt kế khác nhau mà bạn có thể sử dụng để đo nhiệt độ như:

Nhiệt kế thủy tinh: Có 2 loại nhiệt kế thủy tinh, một loại chứa cồn có màu để đo nhiệt độ, và một loại khác cũ hơn chứa thủy ngân ở trong đó. Ở nước ta, nhiệt kế thủy ngân là hay được dùng hơn cả, và đây cũng là loại nhiệt kế chính xác nhất. Nhưng việc sử dụng nhiệt kế thủy tinh chứa thủy ngân hiện tại không được khuyến nghị, vì thủy ngân rất độc.

Do đó, nếu có điều kiện, cha mẹ nên tìm mua loại có chứa cồn để đảm bảo an toàn cho trẻ, nhất là ở những trẻ trong độ tuổi 2-5 tuổi, là lứa tuổi rất hiếu động. Khi sử dụng nên chú ý lắc kỹ để vạch thủy ngân xuống dưới 37oC rồi hãy kẹp nhiệt các bạn nhé, giữ khoảng 3-5 phút cho chính xác.

Nhiệt kế điện tử: loại nhiệt kế này nhanh, dễ dùng, độ chính xác khá cao, và đặc biệt là an toàn cho trẻ nên hiện tại cũng rất được ưa chuộng. Nhiệt kế này có thể được sử dụng để kiểm tra nhiệt độ ở miệng, trực tràng và ở nách. Chú ý bấm nhiệt kế về Zero trước khi dùng, loại này cũng cần phải giữ chặt 1-2 phút.

Nhiệt kế đo tai: Đây cũng là một loại nhiệt kế điện tử, nhưng chỉ sử dụng được ở tai. Đặt nhiệt kế vào trong tai, phần lỗ tai ngoài, bấm nhiệt kế về Zero và chờ khoảng 01 phút cho chính xác. Loại này thường đắt hơn các loại nhiệt khác, độ chính xác cũng không cao bằng các loại kia nên ít được sử dụng.

Nhiệt kế điện tử đo trán: Loại nhiệt kế này được đặt lên trán của trẻ, và sẽ cho biết nhiệt độ trên da, chứ không phải nhiệt độ của cơ thể. Nó không được chính xác cho lắm nên không đươc khuyên dùng. Mình nêu thêm cho các bạn tham khảo thôi.

Cách xác định trẻ có bị sốt hay không.

Trên thực tế, tất nhiên không phải lúc nào ta cũng phải đè trẻ ra đo nhiệt độ để xác định xem trẻ sốt hay không rồi. Nhưng vậy thì làm thế nào biết được trẻ có dấu hiệu nghi ngờ sốt để mà đo nhỉ? Tất nhiên là sẽ có cách.

Cha mẹ có thế áp dụng một số biện pháp thông dụng sau để xác định trẻ bị sốt hay không nhé: Cha mẹ sờ tay vào nách hoặc trán của bé thấy nóng nóng. Hoặc nhìn thấy môi và má trẻ đỏ hơn bình thường, bé trông mệt mỏi. Nếu sốt cao bé có thể lạnh run, tăng tiết mồ hôi, người nóng nhưng tay chân thấy lạnh…

Tuy nhiên, những cách trên chỉ giúp cha mẹ định hướng được ban đầu thôi nhé. Còn để biết chính xác trẻ có sốt hay không và mức độ sốt như thế nào, việc đo bằng nhiệt kế là điều bắt buộc. Trẻ được xem là sốt khi nhiệt độ đo ở nách của trẻ > 37,5oC (tương đương với thân nhiệt là 38oC). Và các mức độ sốt như sau:

  • Nhiệt độ của trẻ từ 37,5 – 38,5oC là bé chỉ bị sốt nhẹ.
  • Nhiệt độ từ 38,5-39oC là sốt vừa.
  • Từ 39-40oC là sốt cao.
  • Và khi đo nhiệt độ thấy > 40oC là sốt rất cao. cách đo nhiệt độ

Các bạn lưu ý đây là nhiệt độ đo ở nách. Tuy cách này dễ dàng cho các bạn xác định mức độ sốt của trẻ nhưng nó chưa phản ánh một cách chính xác nhất thân nhiệt của cơ thể, vì nhiệt độ ở nách luôn thấp hơn thân nhiệt 0,5oC. Còn khi đo ở tai và hậu môn thì tương đương nhiệt độ cơ thể, ở miệng lại thấp hơn 0,2oC. cách đo nhiệt độ

Do đó khi đo nhiệt độ cho trẻ ở các vị trí khác nhau các bạn cần phải cộng trừ thêm cho hợp lý. Ví dụ nếu lấy nhiệt độ ở nách làm chuẩn thì khi đo ở tai hoặc hậu môn các bạn phải trừ đi 0,5oC, đo ở miệng thì trừ 0,3 là tương đương với nhiệt độ ở nách. Và mức độ sốt tính theo nhiệt độ ở nách thì so sánh như trên.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *