Cách xác định loại tóc của bạn và tạo mẫu tóc phù hợp

971

Dù tóc dày hay mỏng, dài hay ngắn, xoăn hay thẳng, mỗi mái tóc đều có nét đẹp riêng tạo nên vẻ ngoài xinh đẹp của bạn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn cách xác định loại tóc và gợi ý cách tạo mẫu tóc phù hợp với bạn.

Cách xác định loại tóc

Kiểu tóc của bạn chủ yếu dựa trên kiểu tóc xoăn của bạn. Số lượng lọn tóc của bạn được xác định bởi nang tóc của bạn. Hình dạng của nang sẽ xác định xem tóc bạn thẳng, dợn sóng, quăn hay coily.

Nang càng hình bầu dục hoặc không đối xứng thì tóc bạn càng xoăn. Loại tóc của bạn được xác định bởi di truyền học. Bạn có thể thay đổi kiểu tóc xoăn của mình bằng nhiệt hoặc hóa chất và kiểu tóc xoăn của bạn có thể thay đổi phần nào do nội tiết tố hoặc thuốc bạn đang dùng, nhưng kiểu tóc xoăn cơ bản nằm trong DNA của bạn. Mỗi khi tóc của bạn trải qua chu kỳ tăng trưởng, những đặc điểm di truyền đó sẽ được xác nhận lại.

Bạn cần xác định tóc thuộc loại nào để tạo mẫu tóc phù hợp

Bạn cần xác định tóc thuộc loại nào để tạo mẫu tóc phù hợp

Có những loại tóc nào?

Một số nghiên cứu đã cung cấp một hệ thống phân loại tóc theo một trong bốn kiểu uốn. Các loại này được chia thành nhiều loại phụ dựa trên độ chặt hoặc lỏng của các lọn tóc và cuộn:

– Loại 1: tóc thẳng

– Loại 2: tóc gợn sóng

– Loại 3: tóc xoăn

– Loại 4: tóc cuộn dây

Cách tạo mẫu tóc phù hợp

– Loại 1: Thẳng

Tóc thẳng không có độ xoăn tự nhiên. Các sợi riêng lẻ có thể mịn hoặc thô, dày hoặc mỏng, nhưng chúng rơi xuống không gợn sóng từ gốc đến ngọn. Tóc thẳng có xu hướng trở nên nhờn, vì vậy nhiều nhà tạo mẫu khuyên bạn nên kiểm tra nhãn để chắc chắn rằng sản phẩm bạn mua sẽ không làm tăng thêm dầu cho tóc của bạn. 

Nhiều nhà tạo mẫu tóc cũng khuyên dùng thuốc xịt tạo nếp. Dầu gội khô cũng là một ý kiến ​​hay. Gội đầu quá thường xuyên có thể khiến da đầu tiết quá nhiều dầu, vì vậy, dầu gội khô rất hữu ích cho những người có mái tóc dầu và thẳng.

Một kiểu tóc phổ biến hiện nay là kiểu cắt ngang cằm, kiểu này rất hợp với tóc thẳng.

Kiểu tóc ngang cằm rất phù hợp với tóc thẳng

Kiểu tóc ngang cằm rất phù hợp với tóc thẳng

– Loại 2: Tóc gợn sóng

+ Loại 2A

Trạng thái tự nhiên của tóc loại 2 là kết cấu nhẹ nhàng, nhiều sợi. Từ chân tóc đến ngang tầm mắt, tóc khá thẳng. Từ tầm mắt đến đuôi, tóc sẽ có một làn sóng lỏng lẻo, không xác định.

Để tránh làm phẳng làn sóng đó, hãy tránh sử dụng các sản phẩm có gốc dầu hoặc kem. Thay vào đó, các nhà tạo mẫu khuyên bạn nên tạo lớp nền bằng mousse nhẹ hoặc sử dụng gel để xác định các sóng đó.

+ Loại 2B

Như với kiểu 2A, kiểu tóc 2B uốn từ điểm giữa đến ngọn tóc. Các lọn tóc có hình chữ S rõ ràng hơn. Những người có mái tóc gợn sóng không cần phải mất công để tạo kiểu.

+ Loại 2C

Các sóng hình chữ S được xác định rõ nhất là loại 2C. Mô hình sóng có thể bắt đầu gần với đỉnh và giảm dần xuống. Tóc loại 2C thường dày và có thể dễ bị xoăn trong thời tiết ẩm ướt. Những người có tóc 2C có thể thất vọng với việc xen kẽ giữa việc ép tóc hàng ngày, điều này có thể làm hỏng tóc. Tuy nhiên, nếu bạn hài lòng với kiểu tóc gợn sóng tự nhiên này, bạn có thể giữ chúng như vậy mà không cần tạo kiểu. 

Những người có loại tóc gợn sóng thường không tốn nhiều thời gian để tạo kiểu

Những người có loại tóc gợn sóng thường không tốn nhiều thời gian để tạo kiểu

– Loại 3: Xoăn

+ Loại 3A

Với tóc kiểu 3A, các lọn tóc hình chữ S tạo thành các vòng lỏng. Các lọn tóc có chu vi rộng hơn một chút so với phần cuối lớn của một ngọn nến hình côn. Một lưu ý tạo kiểu tóc quan trọng: chải tóc kiểu này có thể phá hỏng độ xoăn và dẫn đến bờm xoăn.

 Việc kéo tóc thành kiểu đuôi ngựa sẽ khiến các lọn tóc mất đi sự hình thành. Nếu bạn cứ kéo tóc lại thành búi hoặc cột đuôi ngựa, bạn cũng sẽ bắt đầu thấy tóc mỏng và rụng ở chân tóc. Rụng tóc xảy ra do trọng lượng của phần đuôi ngựa đè lên phần tóc phía trước trong thời gian dài.

+ Loại 3B

Để duy trì hình dạng xoắn ốc đặc trưng của loại tóc 3B, những lọn xoăn này thường cần độ ẩm. Tuy nhiên, tránh silicone và sulfat trong các sản phẩm uốn tóc của bạn. Chúng có thể tạm thời khắc phục tình trạng xoăn cứng, nhưng chúng có thể làm khô tóc theo thời gian và dẫn đến gãy rụng.

+ Loại 3C

Những lọn tóc này rất chặt và có độ đàn hồi, chúng sẽ cuộn tròn hoàn hảo quanh ống hút. Để giữ được nét trong những lọn tóc xoắn nút chai này, hãy thực hiện một cách tiếp cận thực tế. Thay vì chải đầu có thể dẫn đến xơ rối và gãy rụng, hãy dùng dầu xả dưỡng tóc và dùng đầu ngón tay vò qua tóc ướt. Bạn nên làm khô tóc bằng không khí thay vì sử dụng máy sấy.

Hãy tránh kéo tóc thành đuôi ngựa nếu bạn có loại tóc xoăn

Hãy tránh kéo tóc thành đuôi ngựa nếu bạn có loại tóc xoăn

– Loại 4: Cuộn dây

+ Loại 4A

Mẫu tóc uốn cho tóc 4A là một cuộn dây hình chữ S, bạn có thể quấn quanh một chiếc đũa. Tóc loại 4 là loại tóc mỏng manh nhất. Bạn phải rất nhẹ nhàng với nó và nó cần rất nhiều độ ẩm.Nhưng nhận được độ ẩm không nhất thiết có nghĩa là sử dụng dầu. Các loại mặt nạ và kem dưỡng sâu là những lựa chọn tốt để giữ gìn sức khỏe của tóc.

 Khi bạn để tóc được bảo vệ trong nhiều tuần, sự hình thành các lọn tóc sẽ hoàn toàn biến mất. Lớp biểu bì khô và mở ra đến nỗi nó trở thành giống như những chiếc móc cá nhỏ mắc vào nhau và đứt ra khi bạn lấy các bím tóc ra.

+ Loại 4B

Các lọn tóc 4B zig-zag. Một kỹ thuật phổ biến để xác định và làm nổi bật các lọn tóc của bạn là uốn lọn tóc. Nhẹ nhàng gỡ rối bằng các đầu ngón tay của bạn, sử dụng một lượng vừa đủ dầu xả để dưỡng ẩm và dưỡng da. Sau đó, tách tóc của bạn thành bốn phần. Xoa kem hoặc gel làm xoăn theo chiều dài của mỗi lọn tóc, xoắn các lọn tóc quanh ngón tay trỏ khi bạn vuốt.

+ Loại 4C

Loại 4C cuộn dây là loại chặt chẽ nhất và dễ vỡ nhất. Thật sự rất dễ làm gãy chúng nếu bạn chải quá mạnh hoặc quá thường xuyên, điều quan trọng là bạn phải thường xuyên dưỡng tóc bằng các loại dầu dưỡng. Dầu dừa vẫn được ưa chuộng.

Kiểu tóc xoăn cuộn dây

Kiểu tóc xoăn cuộn dây

Phụ Nữ Đẹp chia sẻ đến bạn cách xác định loại tóc và tạo mẫu tóc phù hợp. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn và giúp bạn sở hữu mái tóc đẹp như ý!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *