Căn nguyên đau lưng ở phụ nữ là gì?

2699

Đau lưng không phải là bệnh của riêng ai, trong đó đối tượng mắc phải nhiều nhất là nữ giới, những người làm văn phòng…Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây đau lưng ở nữ giới.

Nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ

Nguyên nhân gây đau nhức ở nữ giới

Đau ê ẩm vùng lưng là cảm giác đau ở vùng sau lưng sau những cử động mang vác vật nặng . Bệnh nhân có thể đau khủng khiếp hoặc bứt rứt hoặc co thắt

Đau ê ẩm vùng lưng không giống như những bệnh khác, nó liên quan đến cơ xương khớp do đó chỉ cần một chút ảnh hưởng tới cơ quan này mọi hoạt động của con người sẽ bị giới hạn.

Kinh nguyệt dẫn tới đau ê ẩm vùng lưng: sự đổi thay hormon trong cơ thể làm hệ thống dây chằng, cơ bắp vùng lưng dưới, vùng chậu mềm và giãn ra. Thêm vào đó sự co thắt của tử cung và vòi trứng cũng góp phần vào cơn đau ê ẩm vùng lưng của kỳ kinh.

Đau ê ẩm vùng lưng do mang thai: sức nặng của bào thai đè lên hệ khớp xương vùng thắt lưng – chậu dẫ đến tình trạng đau ê ẩm vùng lưng, thai nhi càng to thì chứng đau lưng càng tăng.

Đau ê ẩm vùng lưng do mãn kinh: Ở tuổi mãn kinh, hầu hết chị em bị đau ê ẩm vùng lưng do 3 nguyên nhân chính:

Loãng xương sinh lý, sự chai cứng của hệ thống dây chằng gân cơ quanh cột sống, sự thoái hóa của khối đĩa đệm chêm giữa hai đốt sống, đau nhức ở lưng do tư thế làm việc, vận động không đúng, chế độ dinh dưỡng thiếu canxi và chất dinh dưỡng. Do mất đi trong thời kì có thai và kinh nguyệt hàng tháng.

Cách khắc phục tình trạng đau lưng ở nữ giới

  • Chị em nên bổ sung nhiều canxi, uống sữa, ăn hoa quả và rau xanh nhiều chất xơ…
  • Có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thể thao, giới hạn ngồi lâu và nằm ngủ các hoạt động sai
  • Trong thời kì kinh nguyệt nên nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh làm việc quá sức, có thể xoa bóp và chườm nóng để giảm thiểu cảm giác đau ê ẩm vùng lưng.
  • Trong giai đoạn bầu bí, bà bầu cần có một chế độ chăm lo đặc biệt, có những bài tập thể dục nhẹ nhàng để giúp cân đối hệ xương, liên tục xoa bóp, bổ sung canxi….
  • dùng các thuốc chữa loãng xương, thoái hóa xương khớp.
  • Đến bệnh viện thăm khám 6 tháng 1 lần.
  • Châm cứu, xoa bóp bấm huyệt để giảm nhanh triệu chứng đau ê ẩm vùng lưng

Một số thông tin chia sẻ về tình trang đau lưng ở nữ giới. Hi vọng vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *