Chỉ số huyết áp phụ nữ bao nhiêu là bình thường khi mang thai nói lên điều gì?

1334

Huyết áp phụ nữ mang thai luôn bất ổn

Phụ nữ khi mang thai luôn phải kiểm tra sức khoẻ thường xuyên. Để có hướng xử lý kịp thời thì việc đo huyết áp trong suốt quá trình mang thai sẽ được tiến hành đều đặn, tránh trường hợp khi có dấu hiệu xảy ra mới đi khám sẽ rất nguy hiểm cho mẹ và bé.

Huyết áp phụ nữ bao nhiêu là bình thường khi mang thai?

Huyết áp người người bình thường sẽ nằm trong khoảng từ 110/70 mmHg đến 120/80 mmHg. Còn đối với phụ nữ mang thai huyết áp bình thường khi dưới 140/90 mmHg,

nếu huyết áp bắt đầu tăng lên sẽ rất nguy hiểm, sản phụ dễ mắc tiền sản giật bất cứ lúc nào. Nếu huyết áp giảm sẽ gây ra triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, hoặc có thể ngã bất thường gây chấn thương và ảnh hưởng cho bé, thậm chí sẽ sảy thai ngoài ý muốn.

Huyết áp sẽ giảm từ những ngày đầu của thai kỳ, cho đến giữa kỳ sẽ đạt mức thấp nhất. Sau đó chỉ số này sẽ tăng dần và ổn định cho đến những ngày cuối thai kỳ.

Ảnh hưởng của huyết áp 

Huyết áp cao khiến cho nhau thai dễ bị bong ở nơi nhau bám vào thành tử cung khiến cho mẹ bầu chảy máu, dẫn đến không đủ lượng máu và oxi cung cấp cho thai nhi.

Điều này làm sự phát triển của thai nhi không ổn định, gây ra sinh non ở phụ nữ mang thai bị cao huyết áp.

Sau sinh tăng huyết áp sẽ tiếp diễn và trở thành bệnh, ngoài ra nguy cơ mắc các bệnh tim mạch về sau này cũng cao.

Huyết áp thấp làm tình trạng thiếu máu thêm trầm trọng, khi đó sẽ không đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi, làm mẹ bầu nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt và thậm chí là ngất xỉu.

Chỉ số huyết áp phụ nữ bao nhiêu là bình thường khi mang thai nói lên điều gì?

Khi đã biết huyết áp phụ nữ bao nhiêu là bình thường khi mang thai thì chúng ta sẽ có những biện pháp phòng tránh cũng như điều trị huyết áp giúp huyết áp trở về mức ổn định.

Các mẹ nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là những rau củ quả có chứa nhiều chất xơ, sắt và vitamin tốt cho sức khỏe tránh cơ thể rơi vào tình trạng đói, dẫn đến hạ đường huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Tránh làm việc nặng, tập luyện nhẹ nhàng và đều đặn theo chỉ định của bác sĩ sản khoa.
  • Hạn chế xúc động, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya.
  • Khám thai định kỳ để theo dõi tình trạng của mẹ và thai nhi.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *