Cho trẻ bú nhưng thế nào mới gọi là đúng

1142

Mẹ thường nghĩ rằng việc cho trẻ bú là chuyện đơn giản nhưng thực tế nó không dễ như chúng ta nghĩ. Có khi mẹ cần vài ngày hoặc vài tuần cũng như vài tháng mới có thể làm quen với việc cho trẻ bú một cách thoải mái nhất.

Đây là kỹ năng đòi hỏi bạn cần phải học và luyện tập nhiều mới có thể làm được. Do đó chúng ta và bé cần có thời gian để tìm hiểu nhau từ đó tìm ra cách thoải mái phù hợp nhất cho trẻ bú.

Điều khá quan trọng nữa là các mẹ hãy giữ tâm trạng thoải mái đừng vội chán nản khi bạn chưa thể cho trẻ bú đúng cách. Hãy nhớ, mỗi đứa trẻ đều khác nhau nên cách thích hợp với trẻ này chưa chắc đã có thể áp dụng với trẻ khác. Một điều nữa là chúng ta cũng đừng nên đánh giá thấp khả năng của bé. Đôi khi bé chính là người giúp quá trình bú mẹ trở nên dễ dàng hơn.

Cách cho trẻ bú thành công

 • Cần giữ tâm trạng lạc quan, tự tin là mình sẽ làm được
 • Có sự ủng hộ và động viên của bố
 • Khi sinh thường và không gặp nhiều vấn đề khi sinh. Nếu bạn sinh thường thì gần như ngay sau đó có thể ngồi dậy cho trẻ bú ngay.
 • Tổ chức WHO khuyến khích các mẹ nên cho trẻ bú trong vòng 1 giờ sau sinh
 • Nếu bạn không thuận lợi trong việc cho trẻ bú thì đừng vội chán nản. Cần phải thử lập lại từng bước và cố gắng tìm ra cách thoải mái nhất.
 • Nếu như mẹ có vấn đề trong việc cho trẻ bú thì hãy coi đó là một động lực để cố gắng hơn
 • Mẹ đừng nghĩ rằng cho bé bú bình thì đơn giản hơn mà hãy xem sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất đối với trẻ.
 • Sự hợp tác của trẻ cũng là nguyên nhân giúp trẻ bú mẹ thành công

 

cham-soc-be-05-cho-con-bu-dung-cach

Những điều mẹ cần nhớ khi cho trẻ bú

 • Sau  khi trẻ chào đời hãy cho trẻ bú càng sớm càng tốt
 • Đừng cho trẻ ngậm ti giả cho đến khi bé hoàn toàn quen với việc bú mẹ, việc này có thể kéo dài từ 4-6 tuần sau khi trẻ chào đời.
 • Không nên cho bé uống nước hay sữa ngoài mà hãy cho bé bú mẹ hoàn toàn, vì bú mẹ càng thường xuyên thì bạn càng có nhiều sữa hơn.
 • Nên ở bên cạnh trẻ để lúc nào cũng có thể cho trẻ bú
 • Thông thường sẽ mất vài ngày để đợi sữa về. Nhưng đừng lo vì hãy cứ cho con bú mẹ vì ngực bạn sẽ sản sinh ra một lượng sữa non rất tốt cho trẻ sơ sinh. Sữa non giàu năng lượng, rất dễ tiêu hóa và nhiều chất đề kháng.

 

Cho trẻ bú thế nào mới gọi là đúng

Ôm bé để bé đối mặt với bạn, ngực bé áp sát với ngực của mẹ, cằm bé chạm tới đầu ti. Mẹ cũng đừng nên quá kiểm soát khi nào thì cần cho bé bú mà hãy tin vào bản năng của bé, trẻ sẽ có những dấu hiệu khi đói và cần bú mẹ.

Nên cởi bớt quần áo của trẻ khi cho trẻ bú, tiếp xúc da giữa mẹ và bé có thể làm quá trình thuận lợi hơn. Bạn có thể để con dùng bản năng tự tìm đầu ti, hay ôm mẹ đòi bú. Kỹ năng này đòi hỏi cả mẹ và bé đều phải ở trong tư thế thoải mái, bạn chỉ cần đỡ bé trong khi bú.

Bạn có thể giúp trẻ thoải mái hơn bằng cách nói chuyện, khuyến khích bé mở miệng rồi sau đó đưa đầu ti vào miệng trẻ để trẻ bú. Cần chú ý đừng để lưỡi bé cuốn vào trong mà cần phải nằm dưới hàm.

Cằm của trẻ là nơi tiếp xúc đầu tiên với ngực của mẹ, chứ không phải mặt, Bạn cho trẻ bú thành công là khi Trẻ bú đều và thoải mái

Môi của trẻ không bị mút vào mà đặt trên quầng vú mẹ Bạn không cảm thấy đau đớn, trong những ngày đầu bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu nhưng không phải là quá đau. Phần hàm của bé di chuyển đều đặn

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *