Hướng dẫn cách cho con bú chuẩn không cần chỉnh

1836

Phụ nữ bẩm sinh có thiên chức làm mẹ những kinh nghiệm nuôi con không phải tự nhiên mà có việc cho con bú cũng vậy.

Đặt vị trí núm vú thích hợp

Trẻ sơ sinh đã quan với việc nhận chất dinh dưỡng thụ động khi còn trong cơ thể mẹ, vì vậy khi bắt đầu tập bú trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc tìm đầu vú của mẹ.

Cho con bú đúng cách là đặt núm vú soa cho đưa được phần quầng vú chạm miệng bé và ở độ cao thích hợp để kích thích bé mút.

Woman sitting cross legged, supporting the head of a young baby with her hand and breastfeeding

Nếu không đặt ngực đúng cách, không những trẻ không bú được mà bạn cũng có thể bị đau do tắc sữa.

Thử nhiều vị trí khác nhau

Với nhiều mẹ, cho con bú trong tư thế bế ngang, song song với hia bầu ngực là hiệu quả nhất. Với vị trí này bạn có thể dùng tay của mình để đỡ đầu của trẻ và hướng dẫn tới chỗ núm vú, đồng thời giữ trẻ cố định ở vị trí phù hợp nhất trong thời cho trẻ bú.

Vị trí phổ biến tiếp theo là đặt trẻ nằm ngang sang một bên, theo hướng vuông góc với hai bầu ngực, những mẹ đẻ mổ thường cho biết tư thế này rất thoải mái và dễ dàng với họ.

Trong những trường hợp sữa mẹ chảy khá nhanh, trẻ không thể bú kịp thì bạn có thể đổi tư thế đặt trẻ trên người mình và cho bú. Vị trí này sẽ không làm đầu trẻ bị mỏi và cũng làm giảm được tốc độ sữa chảy.

Sử dụng đồ hỗ trợ

Hiện nay có một số dụng cụ hỗ trợ việc cho trẻ bú khá tiện lợi

Gối nâng: sử dụng gối nâng mềm mại kê đầu cho bé khi cho bú nằm có thể giúp bạn tránh được việc tê tay, mỏi cổ vì phải giữ trẻ ở một tư thế trong thời gian khá dài.

cach-cho-con-bu1

Kem làm mềm núm vú: giúp núm vú giảm đau hay sưng. Được pha chế từ những thành phần có nguồn gốc tự nhiên như dầu oliu, mật ong, sáp ong… sản phẩm này hoàn toàn không độc hại và có thể cho trẻ bú ngay mà không cần rửa lại.

Quai đeo: sử dụng quai đeo bạn có thể cho trẻ bú một cách đơn giản ngay khi đứng hay đi lại.

Máy hút sữa

Sử dụng máy hút sữa thực sự hữu ích trong trường hợp bạn cần phải đi ra ngoài hoặc muốn hút sẵn trước để dùng khi thiếu sữa.

Khi sữa được hút ra ngoài thì sẽ không còn được nóng như lúc bú trực tiếp vì vậy nên chỉ sử dụng trong 3 giờ sau khi bơm và nên hâm nóng lại trước khi cho trẻ bú.

Không sử dụng núm giảm trong tháng đầu

Trong những tháng đầu sau sinh, hãy cố gắng cho trẻ bú chỉ bằng nguồn sữa mẹ mà không nên dùng núm vú giả hay sữa ngoài. Việc này sẽ giúp đường tiêu hóa của trẻ phát triển một cách tốt nhất và có sức đề kháng nhất định.

Giữ tinh thần thoải mái

Có thể chúng ta sẽ ngạc nhiên khi nói tâm trạng của mẹ cũng ảnh hưởng tới việc cho trẻ bú. Theo những thực nghiệm khoa học, việc phụ nữ cho con bú gặp các chướng ngại về tâm lý có thể làm giảm lượng sữa cơ thể sản xuất được so với các phụ nữ khác.

Đây cũng là lý do vì sao các mẹ sau khi đi làm trở lại luôn phàn nàn rằng mình bị hết sữa. Vì vậy hãy để tinh thần được thoải mái khi cho con bú.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *