Huyết áp thấp có thể chẩn đoán dựa vào đâu?

1408

Không chỉ có bệnh huyết áp cao mà huyết áp thấp cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, tuy vậy việc nhận ra nó sẽ dễ dàng bị nhầm lẫn với các bệnh lý tương đồng khác, nhất là chứng thiểu năng tuần hoàn não hay rối loạn tiền đình

Nên sẽ không thể tự biết cách nhận ra bệnh. Bởi vậy, để có thể chẩn đoán chính xác là bệnh huyết áp thấp thì cần dựa vào triệu chứng, kiểm tra huyết áp và thực hiện một số xét nghiệm.

Phương pháp chẩn đoán huyết áp thấp

Dựa vào triệu chứng bệnh

Các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, mờ mắt, choáng váng, tập trung kém sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, học tập, công việc và những sinh hoạt thường ngày.

Vì vậy những biểu hiện này rất quan trọng trong chẩn đoán huyết áp thấp, bởi vậy người bệnh nên mô tả cho các bác sĩ càng chi tiết càng tốt.

Dựa vào kết quả đo huyết áp

Các bác sĩ sẽ sử dụng máy đo huyết áp cơ hoặc máy đo điện tử để kiểm tra. Nếu sau 3 lần đo mà chỉ số này vẫn ở mức 90/60mmHg hoặc thấp hơn đi kèm với các triệu chứng thì có thể khẳng định bạn đang bị huyết áp thấp.

Việc tự đo huyết áp cũng rất đơn giản bởi vì các loại máy đo huyết áp điện tử hiện đang ngày càng tối ưu về cách sử dụng nhưng đồng thời lại cải tiến thêm những chức năng mới.

Trước khi đo bạn nên nghỉ ngơi 15 phút và tránh sử dụng cà phê, rượu bia, đồ uống có cồn trong vòng 30 phút.

Xác định nguyên nhân gây huyết áp thấp

Khi đã khẳng định chính xác được bạn bị huyết áp thấp, bác sĩ sẽ làm thêm một số xét nghiệm nhằm xác định xem nguyên nhân gây bệnh là gì, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Xét nghiệm máu

Kết quả xét nghiệm máu sẽ cung cấp thông tin về lượng đường huyết, nồng độ hồng cầu để khẳng định nguyên nhân huyết áp thấp có phải do bệnh tiểu đường hay thiếu máu không. Đồng thời, xét nghiệm máu cũng cho biết về sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Điện tâm đồ (ECG)

Đây là một trong những phương pháp cơ bản để theo dõi hoạt động của tim bằng cách gắn các điện cực vào vùng da ngực, cánh tay và chân của người bệnh.

Khi theo dõi qua những dãy sóng điện có thể phát hiện những bất thường trong cấu trúc tim, đánh giá việc cung cấp máu và oxy cho tim có trục trặc gì không, từ đó loại trừ nguyên nhân tim hoạt động kém hiệu quả gây ra huyết áp thấp.

Riêng với trường hợp huyết áp thấp do rối loạn nhịp tim, phương pháp điện tâm đồ trong thời gian ngắn đôi khi không thể tìm ra được bất thường, nên bác sĩ có thể yêu cầu bạn mang theo thiết bị theo dõi hoạt động điện của tim trong suốt 24 giờ.

Siêu âm tim

Ghi lại hình ảnh chi tiết về cấu trúc và chức năng của tim dưới dạng video. Thiết bị sử dụng là đầu dò quét bên ngoài lồng ngực để ghi lại hình ảnh chuyển động của tim lên màn hình.

Giống như điện tâm đồ, siêu âm tim giúp phát hiện những bất thường trong cấu trúc và hoạt động của tim.

Thử nghiệm gắng sức

Một số vấn đề về tim mạch gây ra bệnh huyết áp thấp có thể được chẩn đoán dễ dàng hơn khi người bệnh đang làm việc.

Khi này các bác sĩ sẽ tiến hành cho người bệnh đi bộ, chạy bộ, tập thể dục hoặc sử dụng thuốc để thúc đẩy tim làm việc chăm chỉ hơn.

Trong thời gian này, hoạt động của tim được theo dõi bằng điện tâm đồ hoặc siêu âm tim, đồng thời theo dõi chỉ số huyết áp.

Kiểm tra căng thẳng trong chẩn đoán huyết áp thấp do bệnh lý tim mạch

Nghiệm pháp Valsalva

Người bệnh sẽ hít thật sâu vào và thở ra từ từ bằng miệng. Nghiệm pháp này giúp kiểm tra chức năng của hệ thần kinh tự trị bằng cách phân tích nhịp tim và huyết áp của người bệnh sau vài lần hít thở chậm.

Thử nghiệm trên bàn nghiêng

Tụt huyết áp tư thế đứng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, bài kiểm tra bàn nghiêng sẽ giúp đánh giá được huyết áp thay đổi như thế nào khi thay đổi vị trí. Thử nghiệm sẽ mô phỏng sự thay đổi vị trí từ nằm ngang sang đứng.

Điều trị huyết áp thấp

Qua các phương pháp chẩn đoán huyết áp thấp để đi đến khẳng định là bệnh, thì cần điều chỉnh chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị từ thảo dược.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *