Mẹ bầu có nên uống trà sữa hay không?

169

Khi nhắc tới thức uống được mệnh danh là quốc dân của phái đẹp, hẳn không ai mà không biết đến trà sữa. Nhiều chị em dành cả thanh xuân của mình chỉ để săn lùng thức uống có vị ngọt béo đặc trưng này. Không chỉ có phụ nữ, ngay cả cánh mày râu cũng không khỏi siêu lòng trước mùi vị của nó. Còn các mẹ bầu thì sao? Họ có được uống trà sữa hay không? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo.

Mẹ bầu có nên uống trà sữa không? (Ảnh:Internet)

Mẹ bầu có nên uống trà sữa không? (Ảnh:Internet)

Theo các chuyên gia, trà sữa kết hợp giữa vị trà đậm và các loại sữa, kem béo. Chính vì thế nên tỉ lệ tê-in và polyphenol ở trà hầu như rất ít và cơ bản không đem đến lợi ích nào cho bà bầu mà còn tác hại vô kể đối với mẹ bầu.

Mẹ bầu uống trà sữa gây tăng cân

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu uống trà sữa liên tục trong nhiều tháng trời sẽ gây nên tình trạng béo phì. Bạn biết không? Trong trà sữa, có các thành phần như sau: trà, sữa béo, bột béo, chất phụ gia, chất béo bão hòa và acid béo chuyển hóa lớn. Ít ai biết các thành phần này có thể gây tăng cân cho mẹ bầu mà lại không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho thai nhi trong lòng mẹ. Vì thế, lời khuyên của Phụ nữ đẹp dành cho bạn là hãy hạn chế uống trà sữa trong thời gian này, tránh tình trạng tăng cân chóng mặt, khó lấy lại vóc dáng.

Mẹ bầu uống trà sữa gây thiếu sắt

Nếu mẹ bầu đang thiếu máu thì trà sữa nên được loại ra danh sách thực đơn bữa ăn của bạn. Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trong thành phần của trà sữa, axit béo sẽ ức chế hoạt động của axit dạ dày, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt. Khi uống thường xuyên sẽ khiến mẹ bầu mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt, khó thở, tim đập nhanh,  xanh xao, suy giảm thể chất… Thay vào đó, mẹ bầu có thể thay bằng các thức uống giàu vitamin C như nước ép cà rốt, cà chua, …

Mẹ bầu uống trà sữa gây mệt mỏi, chóng mặt (Ảnh:Internet)

Mẹ bầu uống trà sữa gây mệt mỏi, chóng mặt (Ảnh:Internet)

Mẹ bầu uống trà sữa gây bệnh tiểu đường

Không những bị tăng cân, nếu uống trà sữa liên tục trong nhiều ngày, mẹ bầu có thể mắc bệnh tiểu đường. Theo thống kê, trong 50ml trà sữa, cần phải 490 calo. Vì vậy, khi uống trà sữa quá nhiều mẹ bầu có thể tích trữ đường trong cơ thể quá nhiều, gây sinh non, cao huyết áp, sảy thai, tiền sản giật… Thai nhi được sinh ra có thể gặp một số biến chứng như dị tật thai nhi, thai quá to, thiếu canxi dẫn đến khả năng chào đời bị trật, gãy xương đòn, liệt đám rối thần kinh cánh tay, … Đặc biệt, bệnh tiểu đường trong quá trình mang thai của mẹ bầu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Chuyên gia nói gì về trà sữa cho mẹ bầu?

Theo Tiến sĩ Từ Ngữ, Phó Chủ tịch Kiêm Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam phân tích như sau: “Bản thân các loại trà và sữa đều là những thức uống tốt cho sức khỏe của con người. Nhưng chỉ riêng trà hoặc chỉ riêng sữa mà thôi, cho đến khi nó được các thương hiệu trà sữa bổ sung thêm hàng loạt chất phụ gia để biến nó thành loại đồ uống vừa đủ ngọt, vừa rẻ, vừa đủ để nhấm nháp đưa đẩy câu chuyện. Lúc này, tác dụng tích cực của trà và sữa đã bị hủy hoại.

Trà sữa gồm 4 tháng phần:

Thứ nhất là trà, các loại trà cơ bản thường được sử dụng trong trà sữa bao gồm trà đen, trà xanh, trà trắng và trà olong. Nếu sử dụng trà thật, chúng có rất nhiều chất oxy hóa có tác dụng chống viêm và chống ung thư. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng lại tẩm thêm hương liệu (hoa nhài, hương sen) vào trà để thức uống này có hương vị quyến rũ. Nếu không sử dụng đúng loại trà và hương liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, rất có thể những loại hương liệu này sẽ chứa các hóa chất độc hại.

Về sữa thì trừ những thương hiệu nổi tiếng sử dụng các loại sữa tươi, sữa đặc, còn lại đa số các thương hiệu nhỏ thường sử dụng kem béo (không phải sữa). Loại kem béo này so với sữa thì lượng canxi, vitamin A, D, hàm lượng protein so với sữa rất thấp. Kem béo này chứa rất nhiều dầu thực vật được hydro hóa, có thể gây tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa như làm tăng mạch máu, tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt.

Trong trà sữa có chứa thành phần không tốt cho mẹ bầu (Ảnh:Internet)

Trong trà sữa có chứa thành phần không tốt cho mẹ bầu (Ảnh:Internet)

Còn trân châu, thành phần chủ yếu của hạt trân châu chủ yếu là tinh bột lọc hoặc tinh bột sắn (chiếm khoảng 80%), đường cô đặc, hương liệu thực phẩm và chỉ dưới 1% của trân châu là chất xơ và protein.

Thành phần cuối cùng là đường: Một ly trà sữa có thể chiếm tới 50 gam đường. Có nhiều loại đường khác nhau. Chưa kể vì lợi ích, một số cửa hàng trà sữa trân châu không dùng bột trà tự nhiên mà chế từ bột màu. Hương vị không khác trà tự nhiên mà nó được chế từ các chất độc hóa học. Thành phần chủ yếu của trà sữa là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo dạng trans”.

Nếu chị em lo ngại uống trà sữa có thể gây hại đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, có thể thay thế bằng các thức uống khác như trà thảo mộc, trà hoa cúc…




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *