Chắc hẳn ai cũng biết công dụng tuyệt vời của các loại trái cây hoa quả với sức khoẻ và làn da của chị em phụ nữ nói riêng và hiệu quả chữa trị với người mắc bệnh về huyết áp.
Tuy nhiên, bệnh tăng huyết áp có nhiều dạng và mỗi loại trái cây chỉ thích ứng với một số dạng cao huyết áp nhất định. Muốn sử dụng có hiệu quả, cần căn cứ vào những triệu chứng cụ thể, để lựa chọn loại trái cây thích hợp.
Người bị huyết áp cao nên ăn quả gì?
Một số loại hoa quả rất phù hợp với người bị huyết áp cao do tác dụng bổ trợ tích cực của chúng trong việc điều trị.
Chuối
Chuối rất giàu các chất như tinh bột, pectin, vitamin A, B, C… giúp hạ huyết áp, thanh nhiệt và làm giảm cholesterol trong máu.
Người bị tăng huyết áp nên ăn 1-2 quả mỗi ngày. Tỉ lệ bị tai biến mạch máu não do huyết áp lên cao ở những người thường xuyên ăn chuối thấp hơn hẳn so với những người không ăn chuối khoảng 23,6%.
Táo
Táo chứa pectin, axit malic, axit citric, vitamin A, B, C… có thể ngăn ngừa cholesterol, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, cải thiện tuần hoàn máu và chống xơ vữa động mạch.
Cam, quýt
Hai loại quả này chứa nhiều vitamin C, axit citric, đường và hàng chục hoạt chất sinh học khác vô cùng cần thiết với cơ thể.
Quít có tác dụng tăng cường khả năng giải độc của gan, xúc tiến quá trình chuyển hóa cholesterol và dự phòng xơ vữa động mạch, tốt với những người bị tăng huyết áp do viêm gan mãn tính.
Sau mỗi bữa cơm, ăn thêm 1 trái quít không những có tác dụng kích thích tiêu hóa, mà còn có thể tiêu trừ tình trạng rối loạn tiêu hóa do huyết áp tăng cao.
Dưa bở
Có tác dụng hạ huyết áp, thanh nhiệt, tiêu đàm, có hiệu quả với người bị huyết áp cao cùng các triệu chứng đầy tức ở vùng ngực, chóng mặt, hoa mắt (theo Đông y, các triệu chứng đó là do đàm nhiệt gây nên).
Lựu
Lựu chứa nhiều axit amin và nguyên tố vi lượng, có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, chống loét, làm mềm mạch máu, hạ huyết áp, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, ngăn chặn một loạt các triệu chứng bệnh về mạch vành, bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường.
Ngoài ra, lựu còn có tác dụng tốt với dạ dày, tăng sự thèm ăn, kéo dài tuổi thọ, được biết đến như là loại trái cây vừa giàu giá trị dinh dưỡng lại có giá trị chữa bệnh.
Dứa
Một số loại enzym trong dứa có tác dụng xúc tiến phân giải các chất đạm, cải thiện tuần hoàn máu. Người bị huyết áp cao thường xuyên ăn dứa hoặc uống nước dứa có tác dụng điều hòa huyết áp, dự phòng phù thũng do tăng huyết áp và ngăn chặn sự hình thành các huyết khối gây nghẽn tắc mạch máu.
Hồng
Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, quả hồng có tác dụng chống xơ vữa động mạch và làm giảm huyết áp.
Theo các nghiên cứu hiện đại, lá hồng có tác dụng diệt khuẩn, hạ huyết áp, tăng độ bền thành mạch máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch, dùng để chống mất ngủ, giảm béo, chữa bệnh bệnh tim và động mạch vành tim, tiểu đường…
Ô mai, mơ
Người huyết áp cao bị chóng mặt, choáng váng và khó ngủ nên dùng 3 trái ô mai pha với nước sôi với ít đường. Có tác dụng hạ huyết áp, giúp ngủ ngon và làm giảm các triệu chứng nhức đầu.
Khế
Là loại trái cây nhiều vitamin A, C và chất xơ, sẽ rất tốt cho các trường hợp bị lở miệng, đau đầu mạn tính, điều trị các vết sưng đau hoặc bị thương. Nghiên cứu cho thấy khế có tác dụng giải nhiệt rất tốt.
Ngoài ra, ăn khế giúp làm giảm sự hấp thụ chất béo, giảm lipid máu, cholesterol, cao huyết áp, xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.