Những nhóm thuốc an toàn điều trị cao huyết áp ở phụ nữ mang thai

1835

Cao huyết áp ở phụ nữ mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và gây ra những biến chứng nguy hiểm lên sức khỏe của người mẹ. Vì vậy việc điều trị cần cẩn trọng khi dùng thuốc, bởi không phải loại thuốc nào cũng an toàn tuyệt đối.

Cao huyết áp ở phụ nữ mang thai sẽ ở 3 dạng cơ bản sau

Cao huyết áp mãn tính: là tình trạng cao huyết áp đã xảy ra trước khi mang thai nhưng đôi khi chỉ được biết đến khi đi khám thai định kỳ.

Tiền sản giật: là tình trạng rất nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con, với các biểu hiện: cao huyết áp, phù, protein niệu.

Tiền sản giật thường xảy ra ở sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Nếu không được điều trị kịp thời, tiền sản giật sẽ chuyển sang cơn sản giật, lúc này thai phụ sẽ rơi vào trạng thái hôn mê do nhiễm độc huyết tiến triển, gây ra những biến chứng ở não đau đầu, co giật, ở mắt mờ mắt, ở gan đau vùng bụng và có thể dẫn đến tử vong.

Cao huyết áp đơn thuần: cũng thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ nhưng không có các biểu hiện của tiền sản giật. Tình trạng này thường không cần phải điều trị bởi huyết áp sẽ trở về bình thường sau khi sinh.

Nhóm thuốc an toàn khi điều trị cao huyết áp ở phụ nữ mang thai

 

Để điều trị cao huyết áp thai kì thì các bác sĩ sẽ ưu tiên những nhóm thuốc có tính an toàn cao, không gây những tác hại cho người mẹ và thai nhi:

Methyldopa (aldomet): là loại thuốc cao huyết áp tác động lên hệ thần kinh trung ương, thường ở dạng viên với hàm lượng 250mg hoặc 500mg.

Labetalol (trandate): là thuốc cao huyết áp chẹn đồng thời ức chế thụ thể ở mạch ngoại vi, làm giảm sức cản ngoại vi gây hạ huyết áp. Thuốc có ở dạng viên với hàm lượng 100mg hoặc 200mg hay ở dạng thuốc tiêm. Thuốc an toàn cho phụ nữ có thai.

Hydralazin (Apresolin): là thuốc giãn mạch và giảm sức cản ngoại vi nên có tác dụng hạ huyết áp. Thường dùng dưới dạng thuốc tiêm qua đường tĩnh mạch trong điều trị cao huyết áp cấp ở bà bầu.

Những nhóm thuốc cần tránh khi bị cao huyết áp thai kì

Những nhóm thuốc này không được sử dụng trong điều trị cao huyết áp ở phụ nữ mang thai, do các thuốc này khi vào cơ thể sẽ vượt qua nhau thai gây tác hại cho thai nhi như: hạ huyết áp, vô niệu, suy thận và nghiêm trọng hơn là gây ra dị dạng, quái thai, thậm chí tử vong thai nhi.

  • Nhóm thuốc ức chế men chuyển (ACE): captopril, enalapril…
  • Nhóm thuốc đối kháng canxi: nifedipin, amlodipin…
  • Nhóm thuốc chẹn: atenolol, propanolol…
  • Nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin: losartan, ibersartan…
  • Nhóm thuốc lợi tiểu: furosemid, hydrochlorothiazid…Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *