Những tư thế cho trẻ thoải mái

1897

Lần đầu làm mẹ sẽ khiến cho bạn lúng túng khi cho trẻ bú, bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cho trẻ bú chuyên nghiệp.

Sau đây là 3 tư thế cho trẻ bú được những chuyên gia đánh giá là tốt nhất, bạn cũng có thể sử dụng những tư thế khác cho trẻ bú, phải đặt bé ngang đầu vú để mẹ không phải cúi người, bế và áp bé vào vú thay vì cố gắng đút vú vào miệng bé.

Tư thế bế ngang

Đặt một chiếc gối ngang bụng mẹ rồi đặt bé nằm trên gối sao cho mặt bé ngang bằng với bầu vú mẹ. Sử dụng cánh tay và bàn tay phải của mẹ để đỡ lưng  cũng như mông bé, tựa đầu bé lên cánh tay phải của mẹ.

be-ngang

Nhiều mẹ cảm thấy khó khăn với cách bế này ở những lần đầu tiên, nhưng cách bế này sẽ dễ dàng hơn khi bé lớn hơn và mẹ biết cách cho bé bú khéo léo.

Tư thế nằm

Đầu tiên bạn hãy nằm thoải mái, nghiêng về một phía sẽ cho con bú, sau đó dùng gối để đỡ vai cho mẹ rồi đặt bé ở phía vú sẽ cho bú.

tu-the-nam

Cách này cũng khá thoải mái cho những người mẹ sau sinh nhất là sinh mổ, nó cũng là lựa chọn khi người mẹ mệt mỏi.

Kiểu ru ngủ

Tương tự bế ngang nhưng ở tư thế này, cánh tay đỡ đầu còn trùng với chiều ở bên ngực cho con bú, người mẹ nên ngồi thoải mái ở chiếc ghế có tay vịn, để đầu trẻ vào chỗ khuỷu tay, có thể đặt thêm một chiếc gối ở trong lòng mẹ để hỗ trợ.

 

kieu-ru-ngu

Cách nhận biết con đã bú đúng tư thế

Có một mẹo nhỏ để chúng ta có thể nhận biết trẻ đã bám ti mẹ hay chưa. Đầu tiên nên kiểm tra miệng bé đã mở đủ rộng khi bạn đưa ti vào miệng bé chưa, đảm bảo lưỡi môi trên  và cằm chạm vào vú mẹ trước, môi dưới thì cách đầu ti mẹ một đoạn ngắn trước khi bé chụm môi và bắt đầu mút.

Nếu trẻ bú đúng tư thế thì bẹ sẽ không đau, nếu mẹ bị đau thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé chưa bú đúng, hãy nhẹ nhàng đưa ngón tay trỏ của mẹ vào khóe miệng của trẻ để trẻ tự điều chỉnh tư thế bú, còn đau nữa thì hãy thủ lại lần nữa.

Mỗi lần bé của bạn bắt đầu bú, bé sẽ thoải mái cho đến khi bú đủ. Nếu bé cáu kỉnh, có thể do bé bú chưa đúng tư thế. Bạn có thể để bé ngừng bú vài phút nếu sữa chảy quá nhanh và như thế, bé không bị sặc.

Hãy quan sát núm vú của bạn sau khi cho con bú. Nếu núm vú bị ép lại, có nghĩa là miệng bé bám ti mẹ chưa đúng.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *