Phân biệt trường hợp ‘nghi nhiễm’ và ‘nhiễm’ nCoV

2583

“Nghi nhiễm” trong những trường hợp sau: khi sốt hoặc có các triệu chứng viêm hô hấp, đã từng tiếp xúc với bệnh nhân hay người từ vùng dịch, nhiễm sau khi xét nghiệm dương tính.

Theo Bộ Y tế, các trường hợp được cho là nghi ngờ nhiễm nCoV là những đối tượng đang rơi vào tình trạng sốt hoặc có các dấu hiệu viêm hô hấp sẽ khởi phát trong vòng 14 ngày sau khi tiếp xúc bệnh nhân hay người đi về từ vùng dịch.

Để biết được có hay không dương tính với corona thì các ca bệnh hoặc nghi nhiễm nCoV đều phải được khám và điều trị cách ly tại bệnh viện. Cách ly ngay lúc này là giải pháp thực hiện kiểm soát nhiễm trùng, ngăn chặn sự lây lan giữa người với người. Có nhiều phương thức cách ly, chẳng hạn như thay đổi vị trí tiếp xúc giữa bệnh nhân với người khác, sử dụng các vật dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (áo choàng, khẩu trang, găng tay, mắt kính). Bên cạnh đó, cách ly tuyệt đối những người dương tính virus corona với phòng cách ly chuyên dụng đã được xây dựng sẵn trong bệnh viện hoặc các đơn vị dã chiến dành riêng cho những trường hợp khẩn cấp có dịch bệnh bùng phát.

Nếu nghi bị nhiễm, người bệnh cần được cách ly, đồng thời được các bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm. Viêm phổi do nCoV sẽ được xét nghiệm chẩn đoán bằng các kỹ thuật Real time RT-PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp.

Các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ mắc nCoV sẽ được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur TP HCM đối với các tỉnh khu vực phía Nam; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực miền Trung. Nếu kết quả dương tính nCoV, bệnh nhân được coi là nhiễm nCoV.

Hiện tại dịch bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, hầu hết các phương pháp điều trị bệnh nCoV lúc này thông qua các triệu chứng, phát hiện bệnh và xử lý kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng và các tạng khác nếu có. Với người bệnh chỉ được xuất viện khi tình trạng hết sốt ít nhất là 3 ngày, tình trạng tốt như mạch, huyết áp, các xét nghiệm máu bình thường, X-quang phổi cải thiện, chức năng thận bình thường.

Theo Bộ Y tế khuyến cáo, nhằm phòng lây nhiễm nCoV, bạn cần đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có các triệu chứng viêm hô hấp.

Thực hiện vệ sinh cá nhân thường xuyên như rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc dùng các dung dịch rửa tay có chứa chất cồn, súc miệng sát khuẩn, đặc biệt dùng khăn giấy che mũi, miệng mỗi khi ho, hắt hơi. Tránh những chỗ đông người, hạn chế tiếp xúc các vật nuôi, động vật hoang dã.

Phòng lây nhiễm tại bệnh viện: Thực hiện cách ly và điều trị bệnh, phân luồng khám, thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn. Phòng chống sự lây nhiễm đối với người chăm sóc bệnh nhân và người bệnh khác tại bệnh viện, cũng như các cán bộ y tế.

Corona là một họ virus lớn gây bệnh hô hấp từ cảm lạnh thông thường đến nặng, đe dọa tính mạng người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) năm 2003 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2012. nCoV là chủng virus corona mới chưa từng biết đến, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Những thông tin đáng quan tâm và rất quan trọng đối với vấn đề dịch virus corona hiện nay, chúng ta nên biết cách phân biệt trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm nCoV.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *