Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể cho trẻ chuẩn xác nhất

1077

Đo nhiệt độ cơ thể của trẻ nghe thì có vẻ đơn giản nhưng có nhiều điều quan trọng mà không phải mẹ nào cũng nắm rõ.

Đo nhiệt độ là cách thông thường nhất mà các mẹ nghĩ đến khi muốn kiểm tra xem trẻ có bị sốt hay không.

Việc này tưởng chừng rất đơn giản, nhưng đo thế nào, ở đâu, chỉ số bao nhiêu thì là sốt hay bình thường.

Nhiệt độ bình thường của cơ thể

Nhiệt kế thường được sử dụng để đo khi nghi ngờ trẻ bị sốt. Mẹ đã biết khi nào thì chỉ số nhiệt độ cơ thể của trẻ là bình thường không phải sốt.

chi-so-nhiet-do

Với những vị trí đo như trên nếu thấy nhiệt độ của trẻ cao hơn chỉ số trên thì có nghĩa là trẻ đã bị sốt

Nơi đo nhiệt độ chính xác trên cơ thể trẻ

Nhìn bảng trên, chúng ta thấy là ở những vị trí khác nhau thì nhiệt độ cũng khác nhau. Nhiệt độ ở hậu môn luôn phản ánh chính xác nhất nhiệt độ cơ thể của trẻ.

Cách đo này được khuyên dùng với trẻ sơ sinh dưới 5 tuần tuổi. Ngoài ra trẻ sơ sinh dưới 5 tuần tuổi cũng có thể đo nhiệt độ ở nách vì chỉ số nhiệt độ ở khu vực này chỉ sai lệch 0,2 độ C so với chỉ số ở hậu môn.

mach-me-cach-cap-nhiet-do-cho-con-chuan-nhat

Tuy nhiên với bé 1 tháng tuổi trở lên khi đo nhiệt độ ở nách sẽ chênh lệch so với khi đo ở hậu môn trung bình là 1 độ. Nghĩa là nếu đo ở nách thì nhiệt độ là 37,5 thì cơ thể trẻ chính xác đang là 38,5.

Phân loại và cách sử dụng các loại nhiệt kế

Đối với trẻ sơ sinh, nhiệt kế điện tử sẽ tiện dụng và hợp lý hơn vì nó cho kết quả nhanh, an toàn hơn so với nhiệt kế thủy ngân.

Nhà nào có con nhỏ thì cũng nên sắm 1 cái nhiệt kế trong nhà vì se thường xuyên sử dụng đến để kiểm tra xem trẻ có bị sốt không. Có rất nhiều loại nhiệt kế để chúng ta lựa chọn.

Nhiệt kế điện tử đa dụng

Loại này sẽ đo được nhiệt độ của cơ thể bé khi chip cảm ứng chạm vào phần cơ thể cần đo. Thường được sử dụng để đo ở hậu môn, miệng, nách.

Trẻ so sinh đến 3 tuổi thì đo ở hậu môn, đo ở miệng đối với trẻ từ 4- 5 tuổi. Nách thì sử dụng cho mọi lứa tuổi.

Chú ý: Bé được coi là sốt khi nhiệt độ ở 38,5 độ C ở hậu môn. Bấm chuyển sang chế độ R  Rectal – hậu môn khi đo và không sử dụng cùng 1 nhiệt kế cho 2 vị trí cùng 1 lúc. Đo ở nách cho số liệu kém chính xác nhất, nhưng dễ thực hiện nhất và kiểm tra nhanh.

Nhiệt kế đo tai

Đo nhiệt độ bằng cách đọc sóng nhiệt từ chuyển động của màng nhĩ. Được sử dụng để đo ở tai cho những bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

Chú ý: sẽ không được chính xác lắm với trẻ dưới 6 tháng tuổi, khi đo thì cần để nhiệt kế đúng vị trí ở lõ tai để đảm bảo an toàn. Nếu có nhiều ráy tai sẽ khiến chỉ số không chính xác.

Nhiệt kế đo trán

Nhiệt kế loại này sẽ đo tần số của các mạch ở thái dương và từ đó chuyển thành nhiệt độ cơ thể. Được dùng để đo trán và thường được sử dụng cho các bé từ 3 tháng tuổi trở lên.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *